การควบคุม AI ก้าวหน้า: บริษัทชั้นนำให้คำมั่นใหม่ที่โซล


บริษัทปัญญาประดิษฐ์ชั้นนำได้ให้คำมั่นใหม่ในการประชุม AI Safety Summit ที่กรุงโซล ในการพัฒนา AI อย่างปลอดภัย โดยบริษัท 14 แห่งได้ลงนามอย่าง Google, Meta, OpenAI, และบริษัทเกาหลี 6 แห่ง เพื่อใช้วิธีการต่าง ๆ เช่น การฝังลายน้ำเพื่อช่วยระบุเนื้อหาที่สร้างโดย AI รวมถึงการสร้างงานและการช่วยเหลือกลุ่มที่เปราะบางทางสังคม ขณะที่ผู้นำโลกตกลงที่จะสร้างเครือข่ายสถาบันความปลอดภัยที่ได้รับการสนับสนุนจากสาธารณะเพื่อพัฒนาการวิจัยและทดสอบเทคโนโลยีนี้

เกาหลีใต้ 22 พฤษภาคม 2567 - รอยเตอร์ระบุ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสารสนเทศของเกาหลีใต้กล่าวว่า โลกต้องร่วมมือกันเพื่อให้การพัฒนา AI ประสบความสำเร็จ ในขณะที่การประชุมสุดยอดระดับโลกเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างรวดเร็วซึ่งจัดโดเกาหลีใต้ได้สิ้นสุดลงแล้ว

การประชุม AI ในกรุงโซล ซึ่งร่วมเป็นเจ้าภาพโดยอังกฤษ ได้หารือเกี่ยวกับความกังวลต่าง ๆ เช่น ความมั่นคงในการทำงาน ลิขสิทธิ์ และความไม่เท่าเทียมได้เกิดขึ้น (22 พ.ค.) หลังจากที่บริษัทเทคโนโลยี 16 แห่งได้ลงนามในข้อตกลงโดยสมัครใจในการพัฒนา AI อย่างปลอดภัยเมื่อวันก่อน

ในวันที่จัดประชุมนี้ได้มีการลงนามข้อตกลงที่แยกต่างหากโดยบริษัท 14 แห่ง รวมถึง Google, Meta, OpenAI, และบริษัทเกาหลี 6 แห่ง เพื่อใช้วิธีการต่าง ๆ เช่น การฝังลายน้ำเพื่อช่วยระบุเนื้อหาที่สร้างโดย AI รวมถึงการสร้างงานและการช่วยเหลือกลุ่มที่เปราะบางทางสังคม

การประชุมสุดยอด AI ระดับโลกครั้งแรกจัดขึ้นในอังกฤษเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา และการประชุมครั้งต่อไปมีกำหนดจะจัดขึ้นในฝรั่งเศส ซึ่งน่าจะเป็นในปี 2025

รัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่จากหลายประเทศได้หารือกันเมื่อวันพุธเกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างสถาบันความปลอดภัย AI ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐเพื่อช่วยควบคุมเทคโนโลยีนี้

ผู้เชี่ยวชาญด้าน AI ยินดีกับขั้นตอนที่ดำเนินการจนถึงขณะนี้ในการเริ่มควบคุมเทคโนโลยี แม้ว่าบางคนจะกล่าวว่าต้องบังคับใช้กฎระเบียบ

"เราจำเป็นต้องก้าวข้ามการสมัครใจ... ผู้ที่ได้รับผลกระทบควรกำหนดกฎระเบียบผ่านรัฐบาลของประเทศ" Francine Bennett ผู้อำนวยการสถาบัน Ada Lovelace ที่มุ่งเน้นด้าน AI กล่าว

บริการ AI ควรได้รับการพิสูจน์ว่าตรงตามมาตรฐานความปลอดภัยบังคับก่อนออกสู่ตลาด ดังนั้นบริษัทต่าง ๆ จึงถือว่าความปลอดภัยเท่ากับผลกำไร และป้องกันการตอบโต้ต่อสาธารณะที่อาจเกิดขึ้นจากอันตรายที่ไม่คาดคิด กล่าวโดย Max Tegmark ประธาน Future of Life Institute องค์กรที่เป็นแกนนำเกี่ยวกับความเสี่ยงของระบบ AI

 

ที่มา : M Report

วันที่ 12 มิถุนายน 2567


ไฟล์เอกสารแนบ
-
ที่มา : M Report
ข้อมูลวันที่ : 2024-06-18 09:49:37