สหรัฐฯ ตั้งผู้บริหารบิ๊กเทค เป็นกรรมการให้คำแนะนำและรับมือการโจมตีด้วย AI


รัฐบาลสหรัฐฯ มีความพยายามในการจัดการกับผลกระทบจากปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ที่มีต่อความมั่นคงและความปลอดภัย โดยการตั้งคณะกรรมการที่ประกอบด้วยผู้นำจากบริษัท AI ชั้นนำ เพื่อให้คำแนะนำในประเด็นสำคัญๆ

กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐฯ ประกาศว่าคณะกรรมการที่ปรึกษาแนะนำวิธีป้องกันการโจมตีด้วยปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ที่กำลังจัดตั้งขึ้นใหม่นี้ จะประกอบด้วยผู้นำระดับสูงจากบริษัทเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้แก่

1.      ซุนดาร์ พิชาย (Sundar Pichai) ซีอีโอของ Google

2.      ซัตยา นาเดลลา (Satya Nadella) ซีอีโอของ Microsoft

3.      แซม อัลท์แมน (Sam Altman) ซีอีโอของ OpenAI

นอกจากนี้ยังมีผู้บริหารจากบริษัทคู่สัญญาด้านกลาโหม เช่น Northrop Grumman และสายการบิน Delta Air Lines ร่วมอยู่ในคณะกรรมการชุดนี้ด้วย

โดยคณะกรรมการชุดนี้ จะจัดทำคำแนะนำสำหรับภาคการขนส่ง ผู้ให้บริการท่อส่งและโครงข่ายไฟฟ้า ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต ระบบสาธารณูปโภค และอื่นๆ

เพื่อป้องกันและเตรียมความพร้อมรับมือกับการหยุดชะงักที่เกี่ยวข้องกับ AI ในบริการที่มีความสำคัญต่อประเทศ ซึ่งอาจส่งผลกระทบในวงกว้างต่อความมั่นคง เศรษฐกิจ สาธารณสุข และความปลอดภัยของประชาชน

Alejandro Mayorkas รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า คณะกรรมการจะช่วยรับประกันการนำเทคโนโลยี AI ไปใช้อย่างปลอดภัย และวิธีจัดการกับภัยคุกคามที่เกิดจากเทคโนโลยีนี้ต่อบริการที่สำคัญ เช่น พลังงาน สาธารณูปโภค การขนส่ง การป้องกัน เทคโนโลยีสารสนเทศ อาหารและการเกษตร และบริการทางการเงิน

คณะกรรมการจะไม่ได้มุ่งเน้นไปที่ทฤษฎี แต่เป็นแนวทางการแก้ปัญหาเชิงปฏิบัติสำหรับการนำ AI ไปใช้ในชีวิตประจำวันของประเทศ การนำนักพัฒนาที่มีความสำคัญของเครื่องมืออันทรงพลังอย่าง AI มาร่วมงานเป็นสิ่งสำคัญและตรงจุดอย่างมาก"

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงความร่วมมืออย่างใกล้ชิดของรัฐบาลสหรัฐฯ กับภาคเอกชน ในขณะที่กำลังเร่งจัดการกับทั้งความเสี่ยงและประโยชน์ของ AI ในกรณีที่ไม่มีกฎหมายเกี่ยวกับ AI ที่ชัดเจน