สหรัฐฯเอาจริง! สั่งให้การโทร Robocall ที่ใช้ AI เลียนเสียง ผิดกฎหมาย


หลังเกิดประเด็นมีการใช้ Robocall ที่ใช้ AI เลียนเสียง ปลอมเป็นประธานาธิบดี โจ ไบเดน ล่าสุดหน่วยงานรัฐบาลกลางที่ควบคุมการสื่อสารในสหรัฐได้ประกาศดำเนินคดีกับการใช้ Robocall ที่ใช้เสียงที่สร้างโดย AI ผิดกฎหมาย

AI เลียนเสียง อันตรายหลอกลวงเหมือนจริง

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี Deepfake ซึ่งใช้ AI เพื่อสร้างวิดีโอหรือ AI เลียนเสียงของบุคคล ด้วยการจำลองใบหน้า ร่างกาย หรือเสียง ได้กลายเป็นข้อกังวลหลักทั่วโลก หลังมีความสมจริงมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่การเลือกตั้งใหญ่ที่กำลังเกิดขึ้น หรือกำลังจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ในประเทศต่างๆ เช่น สหรัฐอเมริกา , สหราชอาณาจักร และอินเดีย เนื่องจากอาจมีการใช้เทคโนโลยีนี้ ใส่ร้ายหรือโจมตีผู้สมัครเพื่อหวังผลทางการเมืองได้

และเหตุการณ์ดังกล่าวก็เกิดขึ้นจริง โดยเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ผู้มีสิทธิเลือกตั้งในรัฐนิวแฮมป์เชียร์ร้องเรียนว่า ได้รับ Robocalls ที่แอบอ้างเป็นประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ก่อนการเลือกตั้งขั้นต้นของประธานาธิบดีของรัฐ เรียกร้องผู้มีสิทธิเลือกตั้งไม่ออกไปลงคะแนนเสียงในการเลือกตั้งขั้นต้น ซึ่งเป็นข่าวใหญ่ในแวดวงการเมืองสหรัฐ

Robocall คืออะไร

Robocall หรือ ระบบโทรศัพท์อัตโนมัติ ที่ระบบจะโทรอัตโนมัติไปหาผู้คนจำนวนมาก ด้วยข้อความและเสียงที่ถูกคำสั่งป้อนไว้ มักใช้เพื่อกิจกรรมหรือหวังผลอย่างใดอย่างหนึ่ง ปัจจุบันถูกนำมาใช้มากขึ้นในกลุ่มผู้ไม่หวังดี มิจฉาชีพ หรือแก๊งคอลเซนเตอร์

สหรัฐฯ เอาผิดการโทร Robocall ที่ใช้ AI เลียนเสียง ผิดกฎหมาย Photo : FreePik

สหรัฐฯ เอาผิดการโทร Robocall ที่ใช้ AI เลียนเสียง ผิดกฎหมาย

ล่าสุด เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา คณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสาร (FCC) ได้ประกาศว่า การกระทำดังกล่าวผิดกฎหมาย และให้อำนาจรัฐในการดำเนินคดีกับผู้ไม่ประสงค์ดีที่อยู่เบื้องหลัง โดยระบุว่าจะมีผลทันที

คนร้ายกำลังใช้ AI เลียนเสียงที่สร้างขึ้นใน Robocalls ที่ไม่พึงประสงค์ เพื่อขู่กรรโชกสมาชิกในครอบครัวที่อ่อนแอ เลียนแบบคนดัง และให้ข้อมูลผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ให้ข้อมูลไม่ถูกต้อง” เจสซิกา โรเซนวอร์เซล ประธาน FCC กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี

"เรากำลังดำเนินคดีผู้ฉ้อโกงที่อยู่เบื้องหลัง Robocall เหล่านี้"

FCC กล่าวว่าการโทรด้วยการใช้เสียงที่สร้างโดย AI อาจทำให้ผู้บริโภคสับสนด้วยข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง โดยการเลียนแบบบุคคลสาธารณะ และในบางกรณีอาจรวมถึงสมาชิกในครอบครัวที่ใกล้ชิดด้วย

ซึ่งอัยการสูงสุดของรัฐสามารถดำเนินคดีกับบริษัทและบุคคลที่อยู่เบื้องหลังการเรียกร้องอาชญากรรม เช่น การหลอกลวงหรือการฉ้อโกง และการใช้เสียงที่สร้างโดย AI ในลักษณะที่ผิดกฎหมาย