ถึงมือลูกค้าเร็วกว่าเดิม! Amazon เตรียมนำ AI ยกระดับการขนส่งผู้บริหารระดับสูงของ Amazon บริษัท E-commerce ชื่อดังระบุว่าบริษัทได้เตรียมนำระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) เข้ามาเพิ่มความเร็วในการจัดส่งสินค้า ด้วยการลดระยะห่างระหว่างผลิตภัณฑ์กับลูกค้าลงให้ได้มากที่สุดโดยข้อมูลจากเว็บไซต์ CNBC ได้ระบุว่านาย Stefano Perego รองประธานฝ่ายจัดส่งสินค้าและบริการด้านปฏิบัติการระดับโลกประจำภูมิภาคอเมริกาเหนือและยุโรปของ Amazon ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการที่ Amazon นำระบบ AI เข้ามาใช้ยกระดับการขนส่งและการช่วยเหลือผู้บริโภคค้นหาสินค้าที่ต้องการของบริษัท

จัดส่งสินค้าเร็วขึ้นผ่านการวิเคราะห์ของ AI

Amazon นั้นได้มุ่งเน้นความพยายามไปที่วิธีการที่เรียกว่า ‘Regionalization’ เพื่อทำการจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้าผ่านคลังสินค้าที่ใกล้ที่สุดแทนการส่งจากคลังส่วนอื่นในประเทศ ซึ่งการจะทำเช่นนี้ได้นั้นจะต้องใช้เทคโนโลยีที่สามารถวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อคาดการณ์ว่าผลิตภัณฑ์ประเภทไหนจะเป็นที่ต้องการในพื้นที่แห่งใดในจุดนี้เองที่ AI สามารถเข้ามาช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านี้ได้ และจะช่วยให้ Amazon สามารถทำการจัดส่งสินค้าได้ภายใน 1-2 วันเท่านั้นหาก Amazon สามารถนำสินค้าของบริษัทมาอยู่ใกล้ตัวลูกค้าได้มากขึ้น


ปัจจุบันนั้นนาย Stefano ก็ระบุว่าความพยายามนี้กำลังเดินหน้าไปได้ด้วยดี โดยผลิตภัณฑ์กว่า 76% ที่ลูกค้าสั่งซื้อในปัจจุบันนั้นมาจากศูนย์คลังสินค้าภายในภูมิภาคที่ใกล้เคียงกับพื้นที่ของลูกค้าเองแล้ว และนอกจากนี้ข้อมูลเพิ่มเติมยังระบุนอกจากใช้ AI ยกระดับการขนส่งสินค้าแล้ว Amazon ยังมีการใช้หุ่นยนต์อัตโนมัติเข้ามาช่วยในการจัดการคำสั่งซื้อแล้วกว่า 75%

ด้วยความพยายามนำระบบอัตโนมัติเหล่านี้นี่เองที่จะช่วยให้ Amazon สามารถดำเนินการพัฒนารูปแบบการทำงานของตนเองให้มีความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพได้ยิ่งขึ้น ถือเป็นตัวอย่างของการใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์เข้ามาเสริมในธุรกิจได้อย่างเกิดประโยชน์มาก ๆ

 

ที่มา : mmthailand

25 พฤษภาคม 2566


ไฟล์เอกสารแนบ
-
ที่มา : MMthailand
ข้อมูลวันที่ : 2023-05-25 08:21:38