‘อะเมซอน’ ลุยขยายบริการ ‘คลาวด์’ หนุน‘ไทย’ เปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล“เอดับบลิวเอส” สานแผนลงทุนตลาดไทย คิกออฟ บริการโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ “เอดับบลิวเอส โลคอล โซน” อย่างเป็นทางการ หนุนลูกค้าเพิ่มประสิทธิภาพ ความเร็ว ตอบโจทย์เปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลและไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ วางประเทศไทยด่านหน้าเศรษฐกิจดิจิทัลระดับภูมิภาค

นายพอล เฉิน หัวหน้าฝ่ายสถาปัตยกรรมโซลูชันส์ ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัท อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส หรือ เอดับบลิวเอส กล่าวว่า บริษัทเดินหน้าขยายบริการด้านโครงสร้างพื้นฐานระบบคลาวด์ในประเทศไทยด้วย เอดับบลิวเอส โลคอล โซน (AWS Local Zone)

โลคอล โซน ดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการเปิดตัว โลคอล โซน ใหม่ 10 แห่งทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคและญี่ปุ่น เพื่อทำให้ลูกค้าของเอดับบลิวเอสในประเทศไทยสามารถมอบประสิทธิภาพความเร็วในหลักหน่วยของมิลลิวินาที (single-digit millisecond) แก่ผู้ใช้ปลายทาง ปัจจุบันรวมทั่วโลกมีโลคอลโซนอยู่ทั้งหมด 29 แห่ง

เขากล่าวว่า บริการดังกล่าวช่วยตอบโจทย์ลูกค้า ทั้งด้านบริหารจัดการระบบไอที เวิร์กโหลด ข้อมูลและความปลอดภัย ทั้งมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของผู้ใช้งานทั้งการเล่นเกม โซเชียลมีเดีย การสื่อสาร การบริหารจัดการข้อมูลในธุรกิจการเงินและองค์กรภาครัฐต่างๆ รวมถึงการเปลี่ยนผ่านไปสู่ไฮบริดคลาวด์และการยกระดับนวัตกรรมและระบบไอทีองค์กรยุคดิจิทัล

ข้อมูลโดยธนาคารโลก คาดการณ์ว่า ปี 2566 เศรษฐกิจไทย จะเผชิญการเติบโตที่ช้าลงเนื่องจากภาวะการชะลอตัวของเศรษฐกิจทั่วโลก ทว่าตามรายงานของบริษัทวิจัยการ์ทเนอร์ แม้จะเผชิญกับความท้าทายทางเศรษฐกิจ แต่ค่าใช้จ่ายในการใช้บริการคลาวด์สาธารณะของประเทศไทยจะเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 31.8% ซึ่งสูงกว่าอัตราการเติบโตทั่วโลกซึ่งอยู่ที่ 20.7%

ค่าใช้จ่ายสำหรับบริการคลาวด์สาธารณะโดยผู้ใช้ในประเทศไทยจะสูงถึง 54.4 ล้านบาทในปี 2566 เพิ่มขึ้นจาก 41.3 ล้านบาทในปี 2565 เอดับบลิวเอส เชื่อว่า ระบบคลาวด์จะมีบทบาทที่สำคัญมากขึ้นในการช่วยให้องค์กรในอาเซียนและประเทศไทยบรรลุวัตถุประสงค์ทางธุรกิจ

เมื่อไม่นานมานี้ เอดับบลิวเอสได้ประกาศแผนลงทุนโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ระดับโลกในประเทศไทย “AWS Asia Pacific (Bangkok) Region” ด้วยเงินลงทุนมากกว่า 5 พันล้านเหรียญ หรือราว 1.9 แสนล้านบาทในระยะเวลา 15 ปี ซึ่งถือเป็นการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดของบริษัทในไทยจนถึงปัจจุบัน

รีเจียนแห่งใหม่นี้ จะประกอบด้วย Availability Zone 3 แห่งเพิ่มเติมจาก Availability Zone ของ เอดับบลิวเอสที่มีอยู่แล้ว 87 แห่งใน 27 ภูมิภาคทั่วโลกหากการดำเนินการแล้วเสร็จจะมีส่วนสำคัญที่ช่วยให้สามารถเข้าถึงบริการคลาวด์กว่า 200 บริการได้เร็วมากขึ้น ทำให้ทั้งนักพัฒนา สตาร์ทอัพ และองค์กรต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน สามารถเรียกใช้แอปพลิเคชันและให้บริการผู้ใช้ปลายทางจากศูนย์ข้อมูลที่ตั้งอยู่ในไทย รวมถึงการเก็บข้อมูลของตัวเองไว้ในไทย

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าในอีก 5 ปีข้างหน้า ปริมาณข้อมูลจะมีมากขึ้นกว่าสองเท่าเมื่อเทียบกับช่วงเริ่มต้นของยุคดิจิทัล ทำให้การจัดการข้อมูลขนาดใหญ่และการเติบโตของข้อมูลนั้น เป็นทั้งความท้าทายและโอกาสสำหรับทุกองค์กร

เอดับบลิวเอสเผยว่า วางตำแหน่งให้ประเทศไทยเป็นด่านหน้าสำหรับเศรษฐกิจดิจิทัลระดับภูมิภาค โดยทิศทางการดำเนินธุรกิจของเอดับบลิวเอสในไทยปีนี้ จะเน้นทำตลาดกลุ่มลูกค้าธุรกิจการเงิน ค้าปลีก และอุตสาหกรรมการผลิต ซึ่งมีอัตราการเติบโตสูงในด้านการใช้คลาวด์ พร้อมกันนี้มีการเพิ่มจำนวนพาร์ทเนอร์และทีมงานในไทยอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ที่จะดำเนินการควบคู่กันไปคือ การพัฒนาทักษะดิจิทัลให้กับบุคลากรตั้งแต่ระดับเยาวชน ผู้เร่ิมต้น จนถึงผู้เชี่ยวชาญ ด้วยเล็งเห็นว่าการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว มีส่วนทำให้เกิดช่องว่างด้านทักษะดิจิทัลที่กว้างขึ้น ดังนั้นเพื่อปลดล็อกศักยภาพทางเศรษฐกิจอย่างเต็มรูปแบบในภูมิภาค โดยเฉพาะช่วงเวลาที่เผชิญกับความท้าทายทางเศรษฐกิจทั้งภาครัฐ เอกชน ภาคอุตสาหกรรม และสถาบันการศึกษาจำเป็นต้องทำงานร่วมกัน

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ

วันที่ 18 มกราคม 2566


ไฟล์เอกสารแนบ
-
ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ
ข้อมูลวันที่ : 2023-01-18 09:32:09
700/1 หมู่ 1 นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ชลบุรี, ถ.บางนา-ตราด กม. 57, ต.คลองตำหรุ, อ.เมือง, จ.ชลบุรี 20000
038-215033-39, 033-266040-44
Icon made by Freepik from www.flaticon.com