กองทัพอากาศสหรัฐฯ โชว์เครื่องบินขับไล่ AI คุม สามารถบินรบกับคนได้สำเร็จ


กองทัพอากาศสหรัฐฯ โชว์เครื่องบินขับไล่ที่ใช้ AI ควบคุม สามารถบินรบแบบ Dogfight กับคนได้สำเร็จ ตั้งแต่ปีที่แล้ว

กองทัพอากาศสหรัฐฯ เผยแพร่คลิปเครื่องบินขับไล่ที่ให้ AI ควบคุมสามารถบินขับไล่แบบ Dogfight (หรือการบินไล่กวดกันเหมือนสุนัขไล่กวดกันจนกว่าจะมีใครถอดใจหรือถูกโจมตีจนพ่ายแพ้) กับนักบินที่เป็นมนุษย์จริง ๆ ได้สำเร็จ ซึ่งคลิปที่เผยแพร่เป็นการทดสอบที่ทำมาตั้งแต่ปีที่แล้วด้วย

เครื่องบินขับไล่ที่ใช้ AI ควบคุม ของ กองทัพอากาศสหรัฐฯ ใช้เครื่องบินรุ่น X-62A ซึ่งใช้เครื่องบิน F-16 มาดัดแปลงเพื่อพัฒนาและวิจัยเพิ่ม

8

สำนักงานโครงการวิจัยขั้นสูงด้านกลาโหม (DARPA) ของสหรัฐฯ เปิดเผยว่าเครื่องบินขับไล่ที่ควบคุมโดย AI ประสบความสำเร็จในการเผชิญหน้ากับนักบินที่เป็นมนุษย์ในระหว่างการทดสอบการต่อสู้ทางอากาศในอากาศที่ดำเนินการเมื่อปีที่แล้ว

DARPA เริ่มทดลองแอปพลิเคชัน AI ในเดือนธันวาคม 2022 โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Air Combat Evolution (ACE) เพื่อพัฒนาระบบ AI ที่สามารถบินเครื่องบินรบได้โดยอัตโนมัติ ขณะเดียวกันก็ปฏิบัติตามระเบียบการด้านความปลอดภัยของกองทัพอากาศด้วย คือมีนักบินอยู่ในห้องคนขับในกรณีฉุกเฉิน

ทีมพัฒนาเครื่องบินรบมี AI นี้ ได้เก็บข้อมูลและวิธีการตัดสินใจจากนักบินที่มากประสบการณ์เพื่อนำมาเป็นข้อมูลให้ AI เรียนรู้ว่าพวกมันควรจะคิดอย่างไรหากเจอเหตุการณ์ที่นักบินจริง ๆ กำลังถูกขับไล่หรือจำเป็นต้องไปขับไล่ศัตรูบนท้องฟ้า

ในรายงานระบุว่า เครื่องบินรุ่น X-62A ที่มี AI สามารถทำการบินไล่กวดกันแบบ Dogfight ได้ เครื่องสามารถเข้าประชิดในระยะ 2,000 ฟุต ที่ความเร็ว 1,200 ไมล์ต่อชั่วโมง อย่างไรก็ตาม DARPA ไม่ได้บอกว่าเครื่องบินลำใดชนะการต่อสู้ครั้งนี้