วิกฤตสื่อทั่วโลก! เผชิญ "ความเสี่ยงสูงสุด" จาก AI และ อินฟลูฯเล่าข่าว


ลการศึกษา พบ เทคโนโลยี AI สร้าง "ความเสี่ยงสูงสุด" สำหรับอุตสาหกรรมข่าวและสื่อทั่วโลก ส่งผลให้มีการเลิกจ้าง ปิดกิจการ และลดความเชื่อมั่นในสื่อ

ประชาชนส่วนใหญ่ยังรู้สึกไม่สบายใจกับข่าวที่ผลิตโดย AI โดยเฉพาะในประเด็นอ่อนไหว แต่ยอมรับการใช้ AI สนับสนุนงานเบื้องหลังมากกว่า

โซเชียลมีเดียอย่าง TikTok กำลังท้าทายสื่อกระแสหลัก โดยอินฟลูเอนเซอร์ด้านข่าวมีอิทธิพลมากขึ้นเมื่อเทียบกับแบรนด์ข่าวทั่วไป

รายงานของสถาบันรอยเตอร์เพื่อการศึกษาวารสารศาสตร์ ให้ข้อมูลเชิงลึกว่าเทคโนโลยีจะเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องและ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) กำลังสร้างความท้าทายใหม่ให้กับอุตสาหกรรมข่าว

รายงานที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์โดยสถาบันรอยเตอร์เพื่อการศึกษาวารสารศาสตร์พบว่า บริษัทสื่อมวลชนและสำนักข่าว ได้รับผลกระทบจากความก้าวหน้าของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI อย่างชัดเจนในปี 2024 แม้จะเพิ่งเป็นช่วงเริ่มต้นของการปฏิวัติเทคโนโลยีนี้ แต่มีการเลิกจ้างจำนวนมาก หลายสื่อต้องปิดตัวลง หรือต้องลดขนาดหรือการลงทุนอื่นๆ เนื่องจากต้นทุนที่สูงขึ้นและรายได้จากการโฆษณาที่ลดลง ความเชื่อมั่นของสังคมในสื่อจึงลดลงเหลือประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ แม้จะมีความสงสัยเกี่ยวกับความถูกต้องของข้อมูลจาก AI เพิ่มขึ้น

รายงานระบุว่า AI ยังอาจควบคุมปริมาณการเข้าชมเว็บไซต์ข่าวและแอปต่างๆ โดยเสริมว่าอาจนำไปสู่ "ความไม่แน่นอนมากขึ้น" เกี่ยวกับสภาพแวดล้อมของข้อมูล ว่าจะมีลักษณะอย่างไรในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

จากการสำรวจกลุ่มตัวอย่างเกือบ 10,000 คนใน 47 ประเทศ พบว่ามี “ความสงสัยอย่างกว้างขวาง” เกี่ยวกับวิธีที่ AI อาจถูกนำไปใช้กับข่าวที่ละเอียดอ่อนและมีความซับซ้อน เช่น ข่าวการเมืองหรือสงคราม

ผลการศึกษาพบว่า 52% ของผู้ตอบแบบสอบถามในสหรัฐฯ และผู้ตอบแบบสอบถามในสหราชอาณาจักร 63% กล่าวว่าพวกเขารู้สึกไม่สบายใจกับข่าวที่จัดทำขึ้นโดยใช้ AI เป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม การศึกษาตั้งข้อสังเกตว่า ผู้ตอบแบบสอบถามจะรู้สึกสบายใจมากขึ้นเมื่อมีการใช้ AI เพื่อสนับสนุน แทนที่จะเข้ามาแทนที่นักข่าวในงานเบื้องหลัง เช่น การถอดเสียงและการแปล

แต่ AI ไม่ได้มีแต่ด้านลบ บริษัทสื่อก็พยายามที่จะควบคุม AI สำหรับการใช้งานของตนเอง เนื่องจากสามารถลดต้นทุนและปรับแต่งเนื้อหาให้เหมาะกับผู้ใช้ได้ การใช้ AI ดังกล่าวรวมถึง “การสร้างเนื้อหา” โดย AI ที่สื่อบางแห่งเริ่มใช้ในการสรุป รีไรท์ หรือช่วยเขียนเนื้อหามากขึ้น ขณะที่สื่อบางส่วน เริ่มใช้ผู้ประกาศข่าว AI และผู้จัดวิทยุและรายการโทรทัศน์ในบางส่วนของโลก