‘มนุษย์จักรกล’ ใกล้เป็นจริง? หลังสหรัฐ ‘ไฟเขียว’ ฝังชิปในสมองคน


ภาพมนุษย์ที่รวมร่างกับจักรกลตามภาพยนตร์ไซไฟ (Sci-Fi) กำลังเข้าใกล้ความจริงมากขึ้น เมื่อทางการสหรัฐอนุมัติให้บริษัทของ “อีลอน มัสก์” ทดลองฝังชิปในมนุษย์ได้ เพื่อเชื่อมอวัยวะมนุษย์ให้เข้ากับจักรกล

Neuralink” บริษัทสตาร์ทอัพที่ก่อตั้งโดย อีลอน มัสก์ (Elon Musk) มหาเศรษฐีแถวหน้าของโลก ซึ่งยังเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) บริษัท Tesla และ Twitter มีเป้าหมายอันยิ่งใหญ่ในการฝังชิปลงในสมองมนุษย์และเชื่อมสัญญาณกับคอมพิวเตอร์ เพื่อช่วยให้มนุษย์ที่มีความบกพร่องทางร่างกาย เช่น บกพร่องด้านสายตาให้กลับมามองเห็น หรือบกพร่องด้านการเคลื่อนไหวให้กลับมาเดินได้อีกครั้ง

ล่าสุด องค์การอาหารและยาของสหรัฐ (FDA) อนุมัติให้บริษัท Neuralink ทดลองฝังชิปในสมองมนุษย์ได้ นับเป็นข่าวดีของวงการเทคโนโลยี หลังจากเมื่อต้นปีที่แล้ว อย.สหรัฐเคยปฏิเสธคำขอนี้

คริสติน เวลล์ (Cristin Welle) อดีตเจ้าหน้าที่อย.สหรัฐและรองศาสตราจารย์ด้านศัลยกรรมประสาทและสรีรวิทยาจากมหาวิทยาลัยโคโลราโด ให้ความเห็นว่า การอนุมัติดังกล่าวถือเป็นเรื่องใหญ่มาก

การที่ Neuralink สามารถทดลองในมนุษย์ หมายความว่า พวกเขาผ่านการทดสอบด้านความปลอดภัยในระยะก่อนคลินิกและการทดสอบอุปกรณ์แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการทดสอบหาจุดบกพร่องในอุปกรณ์ ลักษณะการออกแบบ ความทนทาน และการเข้ากันได้ทางชีวภาพ


- การฝังชิปในสมองมนุษย์ (เครดิต: Neuralink) -

Neuralink ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2559 มีนักวิทยาศาสตร์ชั้นหัวกะทิด้านระบบประสาทร่วมทำงานปลูกถ่ายสมองหลายคน แต่ตลอดช่วงหลายปีมานี้ พนักงานจำนวนมากได้ย้ายออกไปทำงานที่บริษัทอื่นแทน

อย่างไรก็ดี สำหรับมัสก์ เขายังคงอยู่บริหารบริษัท และเคยกล่าวในครั้งก่อนว่า บริษัท Neuralink ใกล้จะได้รับการอนุมัติจากอย.สหรัฐเพื่อทดลองฝังชิปกับมนุษย์

สำหรับอุปกรณ์ที่ Neuralink พัฒนาขึ้นนั้น มีเป้าหมายเพื่อช่วยผู้ป่วยอัมพาตหรือบาดเจ็บทางสมอง ให้กลับมาสื่อสารและควบคุมคอมพิวเตอร์ได้อีกครั้งด้วยการใช้เพียง “ความคิด”

นอกจากนี้ มัสก์ตั้งสมมติฐานอีกว่า อุปกรณ์นี้ยังช่วยพามนุษย์ให้ก้าวทันความก้าวหน้าของปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ได้