‘ไมโครซอฟท์’ ฉายภาพ AI เทคโนโลยีพลิกโฉมอนาคตไทย


“ธนวัฒน์ สุธรรมพันธุ์” เอ็มดี ไมโครซอฟท์ประเทศไทย ฉายภาพ “ผลกระทบเอไอ” ต่อผู้คน มองเอไอสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างพลิกโฉม ภาคธุรกิจ ประชาชนคนไทย - ทั่วโลก รวม 8 พันล้านคนต่างได้รับโอกาสอัปเกรดตัวเอง สามารถเข้าถึงคลังข้อมูลที่มีมหาศาลบนโลกใบนี้

ธนวัฒน์ สุธรรมพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด แสดงทัศนะถึงผลกระทบของเทคโนโลยีเอไอต่อวิถีชีวิตผู้คนทั่วโลกรวมถึงคนไทย หัวข้อ AI Impact for All Thais - ก้าวสู่ยุค AI เพื่อคนไทยทุกคน ว่า ยุคแห่งเอไอเป็นอีกหนึ่งครั้งที่แวดวงเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมหาศาล

ขณะนี้ได้เห็นว่าเอไอเข้ามามีอิทธิพลในหลากหลายมิติ เป็นโอกาสที่ทั้งภาคธุรกิจ และผู้คนสามารถนำเอไอมาปรับใช้เพื่อยกระดับองค์กรและการใช้ชีวิต

โดยวันนี้ต้องบอกว่าโอกาสไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในประเทศไทย แต่เปิดกว้างให้กับผู้คนบนโลกที่มีอยู่กว่า 8 พันล้านคน ใน 190 ประเทศ นับว่าเป็นโอกาสที่มหาศาล ซึ่งทุกคนมีโอกาสเข้าถึงได้เหมือนกัน

อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางสถานการณ์โลกที่เต็มไปด้วยความท้าทาย ทว่าในอีกทางหนึ่งสามารถมองเป็นโอกาส  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องภูมิอากาศที่ส่งผลกระทบมหาศาลต่อภาคเกษตรกรรม ภูมิศาสตร์การเมือง สังคมสูงอายุ หรือจากเดิมที่คุยกันมาอย่างมากเรื่องความเหลื่อมล้ำที่เกิดขึ้นในสังคม เอไอคือคำตอบ ของประเด็นเหล่านี้

โดยทุกองค์กรมีโอกาสที่จะทำให้ธุรกิจขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม ความคล่องตัว ยืดหยุ่น โดยที่สามารถลดความซับซ้อน เวลา และค่าใช้จ่ายให้น้อยลดลงได้

‘เอไอ’ ต้องมาพร้อมความรับผิดชอบ

ธนวัฒน์ กล่าวว่า เอไอไม่ใช่เรื่องใหม่ พูดกันมาตั้งแต่ปี 1956 แต่วันนี้พูดได้ว่า “เอไอเข้ามาสร้างจุดเปลี่ยน” และ “Generative AI เป็นเอไอที่เปลี่ยนโลก” เนื่องจากถูกพัฒนาจนกระทั่งมีความสามารถที่ใกล้เคียงกับมนุษย์ ซึ่งจะเป็นการพลิกโฉมทุกอย่าง พร้อมสร้างโอกาสในการอัปเกรดตัวเอง และเข้าถึงคลังข้อมูลที่มีมหาศาลบนโลกใบนี้

"ความสามารถของเอไอตอบโจทย์ได้ทั้งด้านข้อมูลข่าวสาร การสรุปความ การสร้างสรรค์ สร้างคอนเทนต์ ให้คำแนะนำ ช่วยในเรื่องของการวิเคราะห์ข้อมูล และเข้าถึงอินไซต์ต่างๆ รวมถึงการลงมือปฏิบัติที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม”

ที่ผ่านมา จากหลายๆ ยูสเคส กล่าวได้ว่า เอไอสามารถสร้างโอกาสให้กับทุกองค์กร ชัดเจนเรื่องการสร้างประสิทธิภาพการทำงานที่ดีกว่าเดิม แต่ที่สำคัญคือ การนำองค์ความรู้ที่ออกมาเผยแพร่สู่ภายนอกเพื่อก่อให้เกิดประโยชน์ในวงกว้าง

อย่างไรก็ดี โอกาสที่เกิดขึ้นมหาศาลจากเอไอต้องมาพร้อมกับความรับผิดชอบ เราคงไม่สามารถเชื่อเอไอได้ทุกอย่าง ทุกเรื่อง เมื่อนำไปใช้จริงต้องมีวิจารณญาณ รวมถึงกระบวนตรวจสอบที่ชัดเจนถึงที่มาที่ไป

สำหรับไมโครซอฟท์ มีกรอบ และหลักการที่ชัดเจนทั้งด้าน Fairness, Reliability & Safety, Privacy & Security, และ Inclusiveness โดยทุกอย่างต้องอยู่ภายใต้ความโปร่งใส และความรับผิดชอบ

เอ็มดีไมโครซอฟท์ กล่าวทิ้งท้ายว่า Today’s magic is tomorrow’s commodity ความสำเร็จที่มีอยู่วันนี้ไม่ได้การันตีว่าพรุ่งนี้จะประสบความสำเร็จได้อีก

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ

วันที่ 25 มีนาคม 2567


ไฟล์เอกสารแนบ
-
ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ
ข้อมูลวันที่ : 2024-03-25 04:01:02
700/1 หมู่ 1 นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ชลบุรี, ถ.บางนา-ตราด กม. 57, ต.คลองตำหรุ, อ.เมือง, จ.ชลบุรี 20000
038-215033-39, 033-266040-44
Icon made by Freepik from www.flaticon.com