‘พาสเวิร์ด’!! รหัสอันตราย เปิดวิธี 'ตั้งรหัสผ่าน'แบบไหนไม่โดนแฮก !!เปิดวิธีตั้งพาสเวิร์ดแบบไหน ปลอดภัยที่สุด ‘พาโล อัลโต้ เน็ตเวิร์กส์’ ผู้นำด้านระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ระดับโลก เปิดบทวิเคราะห์ “รหัสผ่าน” หรือพาสเวิร์ด ที่หากเจ้าของละเลย ไม่ระวัง จะนำไปสู่ต้นตอ การถูกละเมิดข้อมูล สร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวง

ในบทวิเคราะห์นี้ ระบุว่า รหัสผ่านที่หละหลวม เป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดภัยคุกคามอันใหญ่หลวง และเป็นหนึ่งในจุดเปราะบางสำคัญที่นำไปสู่ปัญหาการละเมิดข้อมูล การหลอกลวงด้วยฟิชชิง และการโจมตีด้วยมัลแวร์เรียกค่าไถ่

การเริ่มต้นใช้รหัสผ่านในยุค 1960 ทำให้โลกดิจิทัลเปลี่ยนแปลงไป ตอนนี้ “รหัสผ่าน” ได้กลายเป็นวิธีปฏิบัติในชีวิตประจำวันที่ใช้กันจนคุ้นชินโดยไม่ต้องท่องจำ ตั้งแต่ชื่อสัตว์เลี้ยงตัวแรกไปจนถึงชื่อจังหวัดเกิดของเรา วันนี้รหัสผ่านเป็นปราการหลักที่คอยปกป้องความเป็นส่วนตัว ข้อมูลส่วนบุคคล ตลอดจนเรื่องธนาคารและการเงิน

อย่าคิดว่า “รหัสผ่าน” จะปลอดภัย

แม้จะทราบเช่นนั้น แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังมองว่ารหัสผ่านเป็นมาตรการที่ปลอดภัยเพียงพอ ทั้งที่จริงเป็นสิ่งที่ไม่ปลอดภัยเพราะคาดเดาได้ง่ายก็ตาม เพราะชื่อสุนัข ชื่อคู่สมรส วันเกิด หรือถ้อยคำต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตของคุณซึ่งพบเห็นได้บนโพรไฟล์โซเชียล มีเดีย ล้วนเป็นสิ่งที่ผู้โจมตีสืบเสาะได้ง่ายเช่นกัน

จริงที่ว่าหน้าที่ในการปกป้องคุ้มครองข้อมูลตกเป็นภาระของบริษัทที่รวบรวมและจัดเก็บข้อมูลดังกล่าว แต่ผู้บริโภคก็ทำอะไรได้หลายอย่างเพื่อปกป้องข้อมูลการเข้าสู่ระบบของตนเองเช่นกัน