‘ผู้ผลิตชิปอเมริกัน’ เร่งย้ายฐานออกจากจีน มาอาเซียนมาตรการควบคุมการส่งออกชิปและเทคโนโลยีการผลิตของรัฐบาลสหรัฐฯ ผลักดันบริษัทผลิตชิปอเมริกันย้ายฐานการผลิตออกจากจีนมายังอาเซียน

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2023 Nikkei Asia รายงานว่า ผู้ผลิตเครื่องจักรและอุปกรณ์ผลิตชิปเซมิคอนดักเตอร์รายหลักจากสหรัฐกำลังย้ายจากจีนไปยังอาเซียน สืบเนื่องจากมาตรการควบคุมการส่งออกของสหรัฐเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

แหล่งข่าว 5 รายของ Nikkei Asia รายงานว่า บริษัท Applied Materials, Lam Research, และ KLA ผู้ผลิตอุปกรณ์ชิปรายใหญ่จากสหรัฐ ซึ่งมีส่วนแบ่งตลาดอุปกรณ์ผลิตชิปทั่วโลกรวมแล้วเป็นสัดส่วน 35% ต่างมีการโยกย้ายพนักงานที่ไม่ใช่ชาวจีนจากจีนไปยังสิงโปร์และมาเลเซียตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคม 2022 หรืออยู่ระหว่างการเพิ่มกำลังการผลิตในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในขณะนี้

แหล่งข่าวรายหนึ่งแสดงความเห็นว่า ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นมาระยะหนึ่งแล้ว เนื่องจากบริษัทเหล่านี้ไม่สามารถตอบรับกับตลาดจีนได้อย่างที่เคยเป็น แต่ย้ำว่าแม้จะมีการโยกย้ายพนักงาน แต่ก็ยังมีการดำเนินธุรกิจในจีนอยู่

ผู้บริหารบริษัทซัพพลายเออร์ระบบย่อยที่ทำงานภายใต้ Lam Research และ KLA กล่าวว่าแนวโน้มดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อปลายปีที่แล้ว โดยลูกค้าของบริษัทขอให้บริษัทเร่งสนับสนุนสำนักงานในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และสังเกตุเห็นถึงการเพิ่มบุคลากรในภูมิภาคอาเซียนอีกด้วย

โดยในเดือนตุลาคม 2022 รัฐบาลสหรัฐฯ ได้มาตรการควบคุมการส่งออก จำกัดการเข้าถึงอุปกรณ์การผลิตขั้นสูงของจีนอย่างมากหากมีเทคโนโลยีของอเมริกาอยู่ด้วย การควบคุมยังจำกัดความสามารถของชาวอเมริกันในการทำงานกับบริษัทเทคโนโลยีของจีนบางแห่ง

นอกจากนี้ ในเดือนมกราคม 2023 ที่ผ่านมา สหรัฐฯ ยังบรรลุข้อตกลงจำกัดการส่งออกอุปกรณ์ไปยังจีนด้วยกับญี่ปุ่นและเนเธอร์แลนด์อีกด้วย

การควบคุมการส่งออกนี้การยับยั้งความมุ่งมั่นของจีนในด้านเทคโนโลยี เนื่องจากอุปกรณ์ผลิตชิปมีส่วนสำคัญต่อผู้ผลิตชิปเป็นอย่างมาก แต่ในทางกลับกัน การควบคุมการส่งออกได้ส่งผลกระทบต่อสหรัฐด้วย โดยข้อมูลจากสมาคมอุตสาหกรรมเซมิคอนดัคเตอร์นานาชาติเผยว่า จีนเป็นผู้ซื้อเครื่องจักรผลิตชิปเซมิคอนดักเตอร์รายใหญ่ที่สุดในปี 2021 และ 2022 คิดเป็นสัดส่วนรายได้มากถึง 30% ของผู้ผลิตเครื่องจักรผลิตชิปสัญชาติสหรัฐอีกด้วย ซึ่งในไตรมาสที่ผ่านมาต่างมีสัดส่วนลดลงทั้งสิ้น

โดยเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2023 Lam Research เผยว่าบริษัทมีแผนลดจำนวนแรงงานทั่วโลก 7% ซึ่งตำแหน่งงานส่วนใหญ่เป็นลูกจากชั่วคราวในไต้หวัน ซึ่ง Nikkei รายงานว่าลูกจ้างได้รับจดหมายว่าจะไม่มีการต่อสัญญาจ้างหลังช่วงตรุษจีน

ส่วนแหล่งข่าวจากสำนักงานสิงคโปร์ บริษัท KLA เผยว่า บริษัทมีแผนเพิ่มการจ้างงานในอาเซียน แต่คำถามคือ จะเกิดอะไรขึ้นถ้าจีนไม่ใช่แรงผลักดันหลักของบริษัทแล้ว

ผู้บริหารระดับสูงบริษัทเครื่องจักรผลิตชิปญี่ปุ่นรายหนึ่ง กล่าวว่า ความต้องการชิปที่ชะลอตัวเนื่องจากเศรษฐกิจโลกตกต่ำ และการเติบโตของผู้เล่นจีนจะเพิ่มขึ้นในระยะยาวเมื่อตีนมีการผลักดันอุตสาหกรรมชิปของตัวเอง

ด้วยเหตุนี้ หลายบริษัทจึงเล็งเห็นว่าการโยกย้ายพนักงานจากจีนมายังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นเรื่องปกติ เนื่องจากหลายบริษัทมีธุรกิใจอาเซียนอยู่แล้ว ซึ่งอุตสาหกรรมชิปสหรัฐเข้าสู่เอเชียครั้งแรกในช่วงทศวรรษ 1960 เนื่องจากมีค่าแรงต่ำกว่า โดยมีสิงคโปร์และมาเลเซียเป็นปลายทาง ในขณะที่ทุกวันนี้ ผู้ผลิตชิปรายใหญ่อย่าง Intel, GlobalFoundries, และ United Microelectronics ต่างมีฐานการผลิตในอาเซียนทั้งสิ้น

Lucy Chen รองประธาน Isaiah Research เผยว่า จากการตรวจสอบพบว่าซัพลายเออร์อเมริกันมีกาเลิกจ้างพนักงานในจีนและโยกย้ายพนักงานเป็นระยะ ๆ โดยมีช่วงพีคในเดือนธันวาคมซึ่งการควบคุมการส่งออกของสหรัฐส่งผลกระทบต่อรายได้บริษัท และแสดงความเห็นว่าผู้ผลิตเครื่องจักรและอุปกรณ์ผลิตชิปเซมิคอนดักเตอร์จากสหรัฐหลายรายมีธุรกิจในอาเซียนอยู่แล้ว แต่ตอนนี้อุตสาหกรรมกำลังเข้าสู่ช่วงถดถอย และคาดการณ์ว่าความก้าวหน้าในเทคโนโลยีชิปจีนจะชะลอตัวในช่วง 3 - 5 ปีข้างหน้าจากข้อตกลงจำกัดการส่งออกของสหรัฐ ญี่ปุ่น และเนเธอร์แลนด์ แต่จีนเองก็มีการลงทุนอุปกรณ์ผลิตชิป และจะสามารถหาทางออกได้ในระยะยาว

 

ที่มา : MReport

วันที่ 1 มีนาคม 2566


ไฟล์เอกสารแนบ
-
ที่มา : M Report
ข้อมูลวันที่ : 2023-03-01 06:26:43