จีนทดลองระบบ Hyperloop สำเร็จ เตรียมทำความเร็ว 1,000 กม./ชม.จีนได้ประสบความสำเร็จในการพัฒนาระบบขนส่งไปอีกขั้น ด้วยการทดสอบระบบรถไฟ Hyperloop รุ่นใหม่ ที่เรียกได้ว่าเป็นการขนส่งแห่งอนาคตอย่างแท้จริง

โดยศูนย์วิจัยที่พัฒนาระบบ Hyperloop ขึ้นนั้นได้ประสบความสำเร็จในการทดสอบการวิ่งครั้งแรกด้วยแคปซูลบรรจุผู้โดยสารที่มีขนาดเท่าของจริง และในอนาคตยังอาจจะกลายเป็นเทคโนโลยีการขนส่งทางบกที่เร็วที่สุดในโลกได้

แนวคิดการเดินทางสุดล้ำจาก Elon Musk

แนวคิดของระบบ Hyperloop นั้นก็มาจาก Elon Musk ผู้โด่งดังที่เคยเผยแพร่หลักการนี้เอาไว้ในปี 2012 ซึ่ง Elon Musk ได้นำเสนอไอเดียของระบบขนส่งที่ทนทานต่อสภาพอากาศ รวดเร็วและยังกินพลังงานน้อยด้วยการนำแคปซูลรถไฟความเร็วสูงที่ลอยตัวไว้ด้วยแรงแม่เหล็กไฟฟ้า ไปใช้ในท่อสุญญากาศเพื่อสร้างความเร็วที่สูงได้เกิน 1,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

โดยข้อมูลนี้ก็มาจากเว็บไซต์ South China Morning Post ที่ระบุถึงศูนย์วิจัยที่ทำการพัฒนาและทดสอบในครั้งนี้ ได้แก่ศูนย์ CASIC (China Aerospace Sceince and Industry Corporation) ที่ใช้เวลาเพียงไม่ถึง 1 ปีเท่านั้นในการสร้างระบบ Hyperloop ขึ้น

สำหรับการทดสอบ 3 ครั้งแรกนี้เกิดขึ้นที่เมืองต้าถง มณฑลชานซี โดยระบบสามารถทำการขนส่งแคปซูลผ่านรางรถไฟแม่เหล็กลอยตัว Superconducting Maglev ที่ความเร็ว 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเป็นระยะทาง 210 เมตรได้สำเร็จ สำหรับในอนาคตก็ได้มีการคาดการณ์ไว้ว่าระยะทางของท่อที่ใช้ในการทดสอบจะขยายเพิ่มขึ้นเป็น 60 กิโลเมตร