ผู้ประกาศข่าว AI ของเกาหลีใต้ เงินเดือนแค่หมื่นกว่าบาท ช่วยลดต้นทุนจ้างคน


หลังรัฐบาลท้องถิ่นจังหวัดเชจู ได้จ้างผู้ประกาศข่าว AI ให้ดำเนินรายการบน YouTube เพื่อลดต้นทุนในการจ้างคนจริงๆมาทำงาน ได้กว่า 10 เท่า แต่ชาวเกาหลีบางส่วนเริ่มต่อต้าน เพราะกังวลว่า AI แย่งงานมากขึ้น

J-na คือผู้ประกาศข่าว AI เพศหญิงที่สร้างด้วยคอมพิวเตอร์มีลักษณะเหมือนมนุษย์ นำเสนอข่าวการอัปเดตนโยบายและข่าวท้องถิ่นจากเกาะเชจู (Jeju Island) ผ่านช่อง YouTube ที่เป็นทางการของท้องถิ่นเป็นหลัก โดยอ่านสคริปต์ที่จัดทำขึ้นผ่านปัญญาประดิษฐ์ หรือ เอไอ (AI) ผ่านโปรแกรมที่ได้รับการพัฒนาและบริหารจัดการโดยบริษัทผู้รับเหมาเอกชนแห่งหนึ่ง

“การจ้างผู้ประกาศข่าวที่เป็นมนุษย์ต้องเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมาก ดังนั้นเราจึงมองหาทางเลือกอื่นและเลือกใช้ J-na” เจ้าหน้าที่ของเกาะเชจูระบุ

J-na มีเงินเดือน หรือต้นทุนที่สถานีต้องควักจ่ายให้บริษัทที่พัฒนา 600,000 วอน (16,250 บาท) ต่อเดือน ซึ่งถือว่าไม่มากเลย หากเทียบกับรายได้ผู้ประกาศข่าวในเกาหลีใต้ จะเฉลี่ยอยู่ที่คนละ 150,000-270,000 บาท/เดือน

ชื่อของ J-na ได้มาจากการรวมตัวอักษรเริ่มต้นของ “เชจู” “ข่าว” และ “AI”

ในรายการ “Weekly Jeju” ที่ออกอากาศทางช่อง YouTube อย่างเป็นทางการของจังหวัดและเว็บไซต์ J-na อ่านข่าวโดยมีการขยับตัวโยกไปมาเล็กน้อยเป็นครั้งคราว ดูเหมือนจะพยายามทำให้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น และที่มุมจอ ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษามือซึ่งเป็นมนุษย์จริงๆ ได้ตีความสิ่งที่ J-na  กำลังพูดถึงไปพร้อมๆ กันด้วย (สามารถชมคลิปวิดีโอที่ J-na อ่านด้านล่าง)

กระแสตอบรับผู้ประกาศข่าว AI ที่เกาะเชจู

เมื่อเรื่องราวของ J-na เผยแพร่ทางออนไลน์ ชาวเน็ตจำนวนมากชื่นชมความก้าวหน้าของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ แต่อีกจำนวนไม่น้อยแสดงความไม่พอใจที่รัฐบาลเปลี่ยนงานมนุษย์ด้วย AI เพื่อลดต้นทุน ในขณะที่ประชาชนชาวเกาหลีใต้กำลังต่อสู้กับการว่างงานอยู่ในปัจจุบัน