‘โซเชียลคอมเมิร์ซ’ กระแสร้อน พลิกเกมโลกการค้าออนไลน์แม้การช้อปปิ้งออนไลน์จะกลายเป็นพฤติกรรมปกติที่ผู้บริโภคชาวไทยคุ้นชิน ทว่าในมุมของผู้ขายการสร้างยอดขาย มีหลายปัจจัยที่เข้ามาท้าทายความสามารถ

ที่น่าจับตามองคือ การเติบโตของ “โซเชียลคอมเมิร์ซ” ที่กำลังกลายเป็นแรงขับเคลื่อนหลักทำให้อุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซประเทศไทยเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ...

สวภพ ท้วมแสง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซอร์ทเอาท์ จำกัด (ZORT) แพลตฟอร์มบริหารจัดการออเดอร์และ สต๊อกครบวงจร (Seller Management Platform) วิเคราะห์อุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซประเทศไทยโดยระบุว่า ปี 2566 มี 3 เทรนด์ที่น่าจับตามอง

เทรนด์แรก “โซเชียลคอมเมิร์ซได้รับความนิยมมากขึ้น” การแข่งขันของแพลตฟอร์มต่างๆ ทั้ง Facebook LINE TikTok จะดุเดือดมากยิ่งขึ้น เห็นได้จากปี 2565 ที่ทุกแพลตฟอร์มพัฒนาฟีเจอร์ให้พร้อมรองรับการทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซมากกว่าเดิม ซึ่งช่วยให้ผู้ค้าสามารถขายสินค้าได้อย่างครบลูป ด้านผู้ซื้อสามารถเลือกซื้อสินค้าพร้อมชำระเงินได้อย่างไร้รอยต่อภายในแพลตฟอร์มเดียว


ตัวเลขการเติบโตของผู้เชื่อมต่อโซเชียลคอมเมิร์ซกับแพลตฟอร์ม TikTok Shop และ LINE SHOPPING ในระบบของซอร์ทปี 2565 พบว่า มีร้านเชื่อมต่อเพิ่มขึ้น 30% ทั้งมีลูกค้าเดิมที่มีการขยายช่องทางการขายไปยัง TikTok Shop 13% ของช่องทางการขายทั้งหมด

ขณะที่ ลูกค้าเดิมที่มีการขยายช่องทางการขายไปยัง LINE SHOPPING มีอยู่ 15 % ของช่องทางการขายทั้งหมด สะท้อนให้เห็นว่าผู้ประกอบการชาวไทย พร้อมปรับตัวไปยังทุกแพลตฟอร์มที่มีกลุ่มผู้บริโภคไปรวมตัวอยู่ที่นั่น