LINE ชู กลยุทธ์ ‘4P’ กรุยทางความสำเร็จ เอสเอ็มอียุคใหม่


LINE เปิดเส้นทางความสำเร็จสำหรับเอสเอ็มอียุคใหม่ ชี้ปัจจัยไม่ใช่เพียงการสร้างยอดขาย แต่ต้องยกระดับเป้าหมายสู่การสร้างธุรกิจให้เติบโตได้อย่างยั่งยืน กุญแจสำคัญคือ การสร้างประสบการณ์ที่ดีในการดึงดูดลูกค้าใหม่ พร้อมมัดใจลูกค้าประจำ

สกุลรัตน์ ตันยงศิริ ผู้อำนวยการธุรกิจเอสเอ็มอี LINE ประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบัน ธุรกิจได้ยกระดับเข้าสู่ยุคใหม่แห่งการมอบประสบการณ์ให้กับลูกค้า

โดยกิจการต่างๆ ไม่ได้แข่งขันกันด้วยปัจจัยการตลาด สินค้า ราคา โปรโมชั่น ช่องทางการขาย เพียงอย่างหนึ่งอย่างใดอีกต่อไป แต่เป็นการสร้างประสบการณ์การซื้อสินค้าของลูกค้าให้โดนใจ

เพราะลูกค้าในยุคใหม่ จะยอมจ่ายเงินเพื่อซื้อ “ประสบการณ์ที่ดี” ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยจึงต้องทำความเข้าใจ ปรับตัว และพัฒนาตามให้ทัน

·      หนุนธุรกิจโตบน ‘ความยั่งยืน’

LINE ตระหนักถึงพฤติกรรมและเทรนด์ธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไป จึงมีแผนในการผลักดันและสนับสนุนเอสเอ็มอีไทยให้สามารถยกระดับการทำธุรกิจสู่เป้าหมายแห่งความยั่งยืน

ภายใต้กลยุทธ์ “4P” ประกอบด้วย PLATFORM แพลตฟอร์มทรงพลัง, PARTNER พาร์ทเนอร์ที่หลากหลาย PROGRAM โปรแกรมยกระดับความรู้ ความสามารถ SME ทั่วไทย และ PRIVILEGE สิทธิประโยชน์สุดพิเศษเพิ่มความรู้ กำไร และความสุข

ปัจจุบัน มีเอสเอ็มอีผู้ใช้งาน LINE OA รวมถึงกว่า 6 ล้านบัญชี เนื่องจากมีฟีเจอร์ยอดนิยมที่รองรับทุกกลุ่มธุรกิจคือ ฟีเจอร์บรอดแคสต์ ที่มีให้เลือกถึง 10 รูปแบบ ทั้งยังพบว่า การใช้งานข้อความได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในทุกปีเฉลี่ยถึงปีละ 91% ตั้งแต่ปี 2564 จนถึงปัจจุบัน โดยมีริชเมสเสจ ข้อความ และริชวิดีโอเมสเสจ เป็นรูปแบบยอดนิยม 3 อันดับแรก

ส่วนการใช้งานของผู้บริโภค LINE Commerce Solution ก็สามารถตอบโจทย์ทุกกลุ่มผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี โดยมีฟีเจอร์ที่ครองใจอย่าง แชต 1:1 ซึ่งปีที่ผ่านมาลูกค้าส่งแชตมาหาร้านค้าเพิ่มสูงขึ้นถึง 11.8 เท่าเมื่อเทียบกับปี 2562 และจำนวนรวมของข้อความที่ร้านค้าได้รับผ่านแชตในปี 2566 สูงถึง 7,288 ล้านข้อความ

ขณะที่ การเชื่อมต่อ LINE OA กับ LINE SHOPPING ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคชาวไทย เห็นได้จากที่อัตราการปิดการขายสำเร็จของร้านค้าสูงถึง 97%

นอกจากนี้ เทคโนโลยีเสริมอื่นๆ อาทิ แชตบอท ที่สร้างผ่านเทคโนโลยี LINE Messaging API ยังช่วยสร้างประสบการณ์ในการตอบแชตที่รวดเร็ว ด้วยอัตราการเติบโตของการใช้งานจากปีที่แล้ว 20% ด้านการใช้งาน LIFF เชื่อมต่อกับ LINE OA มีการเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 100% ในช่วงปีที่ผ่านมา

·      สร้างประสบการณ์ Personalized

ไลน์เผยว่า การให้บริการจะไม่มีการไม่ปิดกั้น ร้านค้าสามารถเชื่อมต่อ LINE OA ไปสู่ช่องทางหรือแพลตฟอร์มอื่นๆ ได้อย่างอิสระ ตัวอย่างเช่น การสร้างปุ่มในฟีเจอร์ริชเมนู ใน LINE OA ลิงก์ไปยังโซเชียลมีเดีย ด้วยอัตราการเชื่อมต่อเพิ่มมากขึ้นจากปีที่แล้ว 27% ลิงก์ไปยังแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ 22% รวมถึงลิงก์ไปยัง LINE SHOPPING 17%

กล่าวได้ว่า เป็นการสร้างประสบการณ์ที่ Personalized ให้ลูกค้าสามารถเลือกช่องทางการซื้อได้ตามต้องการ อย่างการบรอดแคสต์ข้อความ ในช่วงเวลาสำคัญอย่าง Double Day โดยลิงก์ไปยังแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ เพื่อกระตุ้นยอดขาย เห็นได้จากจำนวนการบรอดแคสต์ในช่วงเวลาดังกล่าวเพิ่มมากขึ้นถึง 473% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาปกติ

นอกจากนี้ มีที่เก็บฐานข้อมูลลูกค้า โดย LINE OA และเครื่องมือเสริมอื่นๆ ช่วยให้ร้านค้าสามารถเก็บฐานข้อมูลลูกค้า เพื่อศึกษา พัฒนาเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดต่อได้ อย่างฟีเจอร์บัตรสะสมแต้มบน LINE OA เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ช่วยเอสเอ็มอีดึงดูดลูกค้าใหม่ และมัดใจฐานลูกค้าประจำ

เห็นได้จากความนิยมในการใช้งานที่เพิ่มขึ้น ทั้งในส่วนร้านค้าที่มีอัตราการใช้งานเพิ่มขึ้นถึง 23% และในส่วนลูกค้า ด้วยอัตราการใช้งานเพิ่มขึ้นถึง 38% เช่นกัน

“เรากำลังก้าวเข้าสู่การทำธุรกิจยุคใหม่ที่การสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้ากลายมาเป็นกุญแจสำคัญ ดังนั้นไลน์ยังคงมุ่งพัฒนาเครื่องมือ รวมถึงเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ทุกความหลากหลาย พร้อมยกระดับการทำธุรกิจเอสเอ็มอีไทย ในการสร้างประสบการณ์ที่ดี ครองใจผู้บริโภค ปูทางสู่ธุรกิจที่เติบโตได้แบบยั่งยืน”

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ

วันที่ 20 มีนาคม 2567


ไฟล์เอกสารแนบ
-
ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ
ข้อมูลวันที่ : 2024-03-20 08:37:01
700/1 หมู่ 1 นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ชลบุรี, ถ.บางนา-ตราด กม. 57, ต.คลองตำหรุ, อ.เมือง, จ.ชลบุรี 20000
038-215033-39, 033-266040-44
Icon made by Freepik from www.flaticon.com