ญี่ปุ่นขาดแคลนแรงงาน! ต้องพึ่งหุ่นยนต์และAI ในร้านสะดวกซื้อ


AI และ หุ่นยนต์ Automations ทางเลือกทางรอดของร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่น ที่กำลังขาดแคลนแรงงานอย่างหนัก เพราะเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยมานาน แม้จะใช้แรงงานต่างด้าวก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้

ทำไมญี่ปุ่นขาดแคลนแรงงาน? ต้องพึ่งหุ่นยนต์และAI ในร้านสะดวกซื้อ

สำหรับคนที่เดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่น คงจะชินตากับภาพผู้สูงอายุในชุมชน หรือแม้กระทั่งทำงานตามร้านต่างๆมากกว่าเมืองไทยอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากญี่ปุ่นมีอัตราการแต่งงานและอัตราการเกิดต่ำ ทำให้สัดส่วนของผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น จนก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มตัว ที่ผ่านมา รัฐบาลและเอกชนได้แก้ปัญหา ด้วยการเปิดรับแรงงานบางส่วนจากต่างประเทศ แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้มากนัก โดยเฉพาะเครือข่ายร้านสะดวกซื้อ ที่ต้องใช้พนักงานทั้งส่วนสนับสนุนและส่วนบริการจำนวนมาก ทำให้ต้องปรับตัว ด้วยการใช้ระบบ AI และ Automations ต่างๆ มาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และลดการพึงกำลังคนมากขึ้น

ร้านสะดวกซื้อ 7-11 ใช้หุ่นยนต์และ AI บริการลูกค้า

สื่อมวลชนญี่ปุ่นรายงานว่า Seven-Eleven Japan (7-11 Japan) ซึ่งเป็นเครือร้านสะดวกซื้อที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ จะเริ่มเปิดดำเนินการร้านขนาดเล็กๆ ที่ไม่มีพนักงานหน้าร้านในช่วงฤดูใบไม้ผลินี้ โดยเน้นสถานที่ซึ่งในอดีตเปิดได้ยาก เช่น คอนโดมิเนียมทาวเวอร์ และภายในโรงงาน

โดยลูกค้าจะใช้แอปเฉพาะเพื่อสแกนโค้ด QR เมื่อเข้าไปในร้าน ซึ่งจะสามารถอ่านบาร์โค้ดของสินค้าที่ต้องการซื้อด้วยสมาร์ทโฟนของตนเอง และชำระเงินด้วยบัตรเครดิตหรือวิธีการชำระเงินอื่นๆ โดยไม่จำเป็นต้องหยุดที่เครื่องชำระเงิน ร้านค้าจะมีพื้นที่ประมาณ 50 ตารางเมตร ซึ่งเล็กกว่าร้านทั่วไปที่มีพื้นที่ 200 ตารางเมตรมาก นอกจากข้าวปั้นและขนมปังแล้ว ยังมีอาหารกลางวันแบบกล่องแช่เย็นและของใช้ในชีวิตประจำวัน รวมถึงกาแฟสดอีกด้วย ทำให้แต่ละสาขาจะดำเนินการโดยพนักงานคนเดียว ซึ่งจะรับผิดชอบงานต่างๆ เช่น การเก็บสต๊อกสินค้าและการสั่งซื้อ ปัจจุบันเปิดดำเนินการร้านค้าทดลองบางแห่งในโตเกียวและโอซาก้า และได้เริ่มการเจรจากับบริษัทที่สนใจจะติดตั้งร้านค้าในสถานที่ของตน มีเป้าหมายที่จะมีร้านค้าหลายสิบแห่งในญี่ปุ่นในปีนี้