ส่องความคืบหน้า AI ตัวจี๊ดของ ‘อาลีบาบา’ Tongyi Qianwen (ทงอี้ เชียนเวิ่น)ส่องความคืบหน้า Tongyi Qianwen (ทงอี้ เชียนเวิ่น) AI ตัวกลั่น จากอาลีบาบา ที่เปิดไป เม.ย.ที่ผ่านมา ล่าสุด อาลีบาบา เปิด  “Tongyi Qianwen Partnership Program” ร่วมพันธมิตรสร้างโมเดลขนาดใหญ่ด้านภาษา ปรับให้เหมาะกับอุตฯ แต่ละประเภท ชุดแรกครอบคลุม ปิโตรเคมี ไฟฟ้า คมนาคม ขนส่ง

อาลีบาบา คลาวด์ ได้เปิดตัว Tongyi Qianwen (ทงอี้ เชียนเวิ่น) ซึ่งเป็นโมเดลขนาดใหญ่ด้านภาษาล่าสุดของบริษัทเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา และให้คำมั่นว่าจะเปิดให้ลูกค้าของบริษัทและนักพัฒนาซอฟต์แวร์เข้าใช้งานโมเดล AI ใหม่นี้ได้ เพื่อสร้างฟีเจอร์ AI ที่ปรับได้อย่างเฉพาะเจาะจงด้วยวิธีการที่คุ้มค่าใช้จ่าย

โดยนับจากเปิดตัวเมื่อวันที่ 11 เมษายนเป็นต้นมา มีคำร้องขอทดสอบรุ่นเบต้ามากกว่า 200,000 คำร้องจากองค์กรในหลายแวดวง เช่น ฟินเทค อิเล็กทรอนิกส์ ขนส่ง แฟชั่น และผลิตภัณฑ์จากนม

แดเนียล จาง ประธานและซีอีโอของอาลีบาบา กรุ๊ป และซีอีโอของอาลีบาบา คลาวด์ อินเทลลิเจนซ์ กล่าวว่า “เราตั้งใจเต็มเปี่ยมที่จะเติมเต็มและสนองความต้องการใช้ Tongyi Qianwen ที่พุ่งสูงขึ้นจากภาคส่วนต่าง ๆ ที่จดจ่อกับการเร่งกระบวนการทรานส์ฟอร์มอย่างชาญฉลาดของตนให้เร็วขึ้น โดยเรามุ่งมั่นทำงานร่วมกับพันธมิตรอย่างใกล้ชิด เพื่อพัฒนาโมเดล AI ที่ปรับแต่งให้ตรงกับความต้องการเฉพาะทางได้ เราจะร่วมมือกับพันธมิตรในอุตสาหกรรมต่าง ๆ เพื่อส่งมอบคุณค่าที่จับต้องได้มากขึ้น และตรงกับความต้องการเฉพาะของธุรกิจแต่ละประเภทให้กับลูกค้าองค์กรของเรา"

 

อาลีบาบา คลาวด์ จะให้การสนับสนุนผลิตภัณฑ์และบริการที่เป็นเทคโนโลยีพื้นฐาน คลาวด์คอมพิวติ้ง AI และ แมชชีนเลิร์นนิ่ง ให้กับพันธมิตรที่เข้าร่วมโปรแกรมนี้ พันธมิตรสามารถปรับแต่ง Tongyi Qianwen และได้เรียนรู้โมเดลที่ปรับแต่งแล้วนี้ด้วยความชาญฉลาด และความรู้ในอุตสาหกรรมที่เป็นกรรมสิทธิ์ของตัวเอง บนสภาพแวดล้อมคลาวด์ที่กำหนดได้และปลอดภัย โมเดลต่าง ๆ ที่ร่วมกันสร้างเหล่านี้จะเปิดให้ลูกค้าองค์กรและนักพัฒนาซอฟต์แวร์สามารถใช้ผ่านเว็บไซต์และ API ต่าง ๆ เพื่อใช้สร้างแอปพลิเคชันหลากหลาย เช่น บริการอัจฉริยะสำหรับลูกค้า คู่มือการช้อปปิ้ง ที่ปรึกษาเสมือนที่เจาะจงโดเมน และผู้ช่วยในการออกแบบด้านต่าง ๆ

พันธมิตรรุ่นแรกที่ลงทะเบียนกับโปรแกรมนี้ ประกอบด้วย Kunlun Digital Technology (ปิโตรเคมี) LongShine Technology (ไฟฟ้า) China Transinfo Technology (การคมนาคมขนส่ง) Shiji Group (ธุรกิจบริการ) Yonyou Network Technology (บริการสำหรับองค์กร) AsiaInfo Technologies (บริการด้านโทรคมนาคม) และ CICC Wealth Management (ภาคการเงิน)

ในอนาคตอันใกล้นี้ อาลีบาบา คลาวด์ วางแผนนำ Tongyi Qianwen ไปใช้กับแอปพลิเคชันทางธุรกิจทุกประเภทในระบบนิเวศทั้งหมดของบริษัท เพื่อเพิ่มประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้งาน หนึ่งในนั้น คือ กำลังมีการนำ Tongyi Qianwen ไปใช้ร่วมกับระบบปฏิบัติการ AliOS ของ อาลีบาบา เพื่อเป็นการทดสอบภายในกับการใช้งานในรถยนต์ ทั้งนี้ IM Motors ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนด้านยานยนต์ไฟฟ้าระดับพรีเมี่ยม ที่ได้รับการสนับสนุนจากอาลีบาบา กรุ๊ป และ SAIC Motor ได้ลงนามเป็นแบรนด์รถยนต์แห่งแรกที่จะนำ Tongyi Qianwen-powered AliOS ไปใช้ในอนาคตอันใกล้

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา DingTalk ซึ่งเป็นดิจิทัลแพลตฟอร์มสำหรับการทำงานร่วมกันและเป็นแพลตฟอร์มสำหรับพัฒนาแอปพลิเคชันของอาลีบาบา ได้สาธิตฟังก์ชัน AI หลากหลายด้านที่ขับเคลื่อนด้วยโมเดลใหม่นี้ เช่น บันทึกการประชุม และ สรุปการสนทนากลุ่ม รวมถึงการสร้าง mini application บน DingTalk จากการถ่ายภาพร่างไอเดียที่เขียนไว้บนกระดาษ

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ

วันที่ 3 พฤษภาคม 2566


ไฟล์เอกสารแนบ
-
ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ
ข้อมูลวันที่ : 2023-05-03 06:46:25