ขาลงของ AI ? เมื่อ บริษัท xAI ของ อีลอน มัสก์ เจอข่าวระดมทุนได้ไม่ถึงยอดที่หวัง


กลายเป็นขาลงของ AI หรือเพราะนักลงทุนเบื่อชายคนนี้ ? เมื่อ บริษัท xAI ของ อีลอน มัสก์ เจอข่าวระดมทุนได้ไม่ถึงยอดที่หวัง

หลังจาก อีลอน มัสก์ ประกาศเปิดตัว บริษัท xAI ไปเมื่อเดือนกรกฎาคม ปีที่แล้ว ที่มุ่งเป้าพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ (AI) ให้สามารถตอบโต้และฉลาดเหมือน ChatGPT กำลังเจอปัญหาเรื่องการระดมทุน เมื่อมีกระแสข่าวว่าการระดมทุนของบริษัทแห่งนี้ระดมทุนได้เพียง 500 ล้านเหรียญ จากที่ตั้งเป้าไว้ที่ 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. ที่ผ่านมา อีลอน มัสก์ ได้ออกมาตอบโต้ว่ากระแสดังกล่าวว่า ไม่เป็นความจริง โดยนับว่าเป็น "ความเข้าใจที่ไม่ตรงกับความจริง" ผ่านการคอมเมนต์บทความของสำนักข่าวบลูมเบิร์กที่โพสต์บนแพลตฟอร์ม X (Twitter)

อย่างไรก็ตามมีการคาดการณ์ว่าในอีกไม่กี่สัปดาห์ เราจะได้เห็นว่า บริษัท xAI ที่จะมาพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ จะระดมทุนที่ตั้งไว้ 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ได้หรือไม่ ตามรายงานของสำนักข่าวบลูมเบิร์ก

หากย้อนกลับไปในวันที่ อีลอน ประกาศเปิดตัวบริษัท AI ของเขานั้น เป็นช่วงที่เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากและ AI ของบริษัทต่าง ๆ ถูกตั้งคำถามเรื่องมาตรการความปลอดภัยและลิขสิทธิ์ของข้อมูลที่ AI นำไปเรียนรู้

ขาลงของ AI ?

แต่หากการระดมทุนครั้งนี้ไม่สำเร็จอาจกลายเป็นช่วงขาลงของ AI หลังจากปีที่แล้วได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะการพัฒนา AI ต้องใช้เวลาและใช้เงินมหาศาล ดังนั้นการที่นักลงทุนลงเงินไปแล้วยังไม่เห็นผลตอบแทนหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่จะออกมาใช้งานก็อาจส่งผลให้เกิดการขาดความเชื่อมันและเทขายหุ่นของบริษัทอื่น ๆ ตามมา

ก่อนหน้านี้ในงาน CES 2024 หรือ Consumer Electronics Show 2024 มหกรรมเทคโนโลยีสำหรับผู้บริโภคที่ใหญ่ที่สุดในโลก เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2567 – 12 ม.ค. 2567 กลายเป็นงานที่ AI ปัญญาประดิษฐ์ ถูกพูดถึงน้อยมาก ทั้งที่ปีที่ผ่านมา Generative AI ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

งาน CES 2024 สำนักข่าวรอยเตอร์ใช้คำว่า "การเปิดตัวที่ไม่ค่อยมีอะไรว้าวมากนัก" อาจเป็นการเริ่มปีที่ไม่ค่อยมงคลนัก เพราะนักลงทุนอาจตีความได้ว่า เงินทุนมหาศาลที่พวกเขาลงทุนใน AI กับบริษัทต่าง ๆ ไม่สัมฤทธิ์ผล (แม้ว่าการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์จริง ๆ ต้องใช้เวลานานก็ตาม และไม่รับประกันผลกำไรอีกด้วย)

ในวันแรกของงาน CES 2024 บริษัทสตาร์ทอัป อุปกรณ์ AI อย่าง Humane ได้ประกาศเลิกจ้างพนักงาน 10 คน ก่อนวันเปิดตัวในเดือนมีนาคมของอุปกรณ์ Humane AI pin เข็มกลัดปัญญาประดิษฐ์แสนรู้ แค่ขยับมือก็ทำได้เหมือนมือถือ มูลค่า 699 ดอลลาร์ หรือราว 26,000 บาท ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อทดแทนสมาร์ทโฟน โดยอ้างความจำเป็นในการปรับโครงสร้างใหม่

อย่างไรก็ตามเราต้องติดตามกันว่าปีนี้ บริษัทเทคโนโลยีจะปลดคนเพิ่มอีกหรือไม่ ? เพราะนักลงทุนเริ่มรู้สึกว่าเงินที่ลงไปกับ AI มันเริ่มจมและไม่มีอะไรใหม่ ๆ ออกมา หรือ เราอาจได้เห็น แกดเจ็ต (Gadget) ใหม่ ๆ ที่ใช้ AI มากขึ้นในอุปกรณ์ก็เป็นได้ แต่จากการวิเคราะห์ของหลายบริษัท มองไปในทิศทางเดียวกันว่า หากองค์กรไหนปรับใช้ AI ได้อย่างมีประสิทธิภาพก่อน ก็มีสิทธิ์ไปได้เร็วกว่าคนอื่น ๆ และสร้างรายได้ได้มากกว่าองค์กรที่ไม่ใช้เลย

 

ที่มา : Springnews

วันที่ 23 มกราคม 2567


ไฟล์เอกสารแนบ
-
ที่มา : springnews
ข้อมูลวันที่ : 2024-01-23 07:50:53