‘กูเกิล’ หนุนเลือกตั้งไทย 66 เปิดเทรนด์คำค้น 'Thailand Election 2023'กูเกิล’ หนุนการเลือกตั้งไทย นำเสนอข้อมูลคุณภาพสูงจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ ทั้งในส่วน ผลการค้นหา วีดิโอแนะนำ พร้อมเปิดเทรนด์ค้นหา Thailand Election 2023 ในกูเกิลเทรนด์

นางสาวศารณีย์ บุญฤทธิ์ธงไชย หัวหน้าฝ่ายการตลาด กูเกิล ประเทศไทย กล่าวว่า กูเกิลพร้อมสนับสนุนกระบวนการประชาธิปไตยด้วยการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชน ช่วยให้ผู้คนรู้เท่าทันข่าวสาร ปกป้องความสุจริตของการเลือกตั้ง (Election integrity) และสนับสนุนเครื่องมือสำหรับการรายงานข่าวการเลือกตั้งให้กับสื่อมวลชน

โดยจะนำเสนอข้อมูลคุณภาพสูงจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ทั้งในส่วนของผลการค้นหา วีดิโอแนะนำ และแผงข้อมูล เพื่อช่วยให้ผู้คนพบข้อมูลที่ถูกต้องและเป็นประโยชน์เกี่ยวกับการเลือกตั้งที่จะถึงนี้

ขณะเดียวกัน กูเกิล ยังได้เปิดเทรนด์คำค้นหา Thailand Election 2023 ที่สามารถเข้าไปค้นข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกตั้งได้ที่นี่ Thailand Election 2023 โดยแบ่งตามพรรคการเมือง รวมถึงความสนใจข่าวเกี่ยวกับการเลือกตั้งในช่วงที่ผ่านมา

ด้าน YouTube มีส่วนของข่าวเด่นและข่าวด่วนเพื่อไฮไลต์การนำเสนอข้อมูลข่าวสารที่มีคุณภาพ มีแผงข้อมูลผู้เผยแพร่เนื้อหาด้านล่างของวีดิโอที่จะระบุว่าวีดิโอนั้นๆ ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลหรือกองทุนสาธารณะ

"กูเกิล ทราบดีว่าผู้คนต้องการข้อมูลที่เกี่ยวข้องและเป็นประโยชน์เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจ จึงได้จัดทำเพจแสดงเทรนด์การค้นหาเกี่ยวกับการเลือกตั้งประเทศไทยเพื่อให้สื่อมวลชนและประชาชนทั่วไปค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกตั้งได้ง่ายยิ่งขึ้น

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คนไทยผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวน 52 ล้านคนทั่วประเทศ ซึ่งในจำนวนนี้มีผู้เลือกตั้งเป็นครั้งแรกจำนวนกว่า 3 ล้านคน เข้าถึงข้อมูลข่าวสารการเลือกตั้งที่เป็นประโยชน์และเกี่ยวข้องกับพวกเขาบนโลกออนไลน์”

พร้อมกันนี้ นำเสนอข้อมูลข่าวสารที่เป็นกลาง เชื่อถือได้ และทันท่วงที ในการป้องกันการให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง (Misinformation) ได้จัดการอบรมให้กับสื่อมวลชนและสำนักข่าวต่างๆ เกี่ยวกับการใช้เครื่องมือซึ่งจะช่วยให้การรายงานข่าวในช่วงการเลือกตั้งมีประสิทธิภาพ ถูกต้องและเชื่อถือได้

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ

วันที่ 8 พฤษภาคม 2566


ไฟล์เอกสารแนบ
-
ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ
ข้อมูลวันที่ : 2023-05-08 04:11:04
700/1 หมู่ 1 นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ชลบุรี, ถ.บางนา-ตราด กม. 57, ต.คลองตำหรุ, อ.เมือง, จ.ชลบุรี 20000
038-215033-39, 033-266040-44
Icon made by Freepik from www.flaticon.com