"หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์" รุ่นล่าสุดใช้ไฟฟ้า ล้มแล้วลุกเองได้ ไม่ต้องพึ่งคน!


Boston Dynamics เปิดตัวหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ "Atlas" ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานในโลกจริง

Atlas รุ่นใหม่แข็งแกร่งและมีการเคลื่อนไหวซับซ้อนกว่ารุ่นก่อน เน้นความสามารถในการลุกขึ้นเองเมื่อล้มเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

ความร่วมมือระหว่าง Boston Dynamics และ Hyundai ช่วยพัฒนาขีดความสามารถในการผลิตหุ่นยนต์รุ่นต่อไป ซึ่งคาดว่าจะมีบทบาทในอุตสาหกรรมและชีวิตประจำวันมากขึ้น

เช่น การเริ่มต้นในท่าคว่ำหน้า แล้วลุกขึ้นยืนได้เอง ถือเป็นการโชว์ทักษะสำคัญในการใช้งานจริง เพราะ Boston Dynamics เล็งเห็นว่าการล้มและการลุกในระหว่างปฏิบัติงานเป็นเรื่องปกติที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอ

ความจริงของเรื่องนี้ก็คือหุ่นยนต์อุตสาหกรรมส่วนใหญ่ในปัจจุบันต้องการความช่วยเหลือจากมนุษย์เมื่อหุ่นยนต์มีปัญหา แต่หากหุ่นยนต์ที่สามารถช่วยเหลือตัวเองและกลับไปทำงานต่อได้ ถือเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ในด้านประสิทธิภาพการผลิต

Boston Dynamics กำลังเดินหน้าสร้างหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ Atlas รุ่นล่าสุดที่ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าทั้งหมด แทนที่ระบบไฮดรอลิกแบบเดิม โดยได้ Hyundai เข้ามาเป็นพันธมิตรสำคัญ ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการผลิตหุ่นยนต์รุ่นต่อไป

บริษัทระบุในบล็อกว่า พวกเขาตื่นเต้นที่จะได้แสดงศักยภาพอันยอดเยี่ยมของหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์มากที่สุดในโลกตัวนี้ ในอีกไม่กี่เดือนและหลายปีข้างหน้า ทั้งในแง่ของการใช้งานในห้องแลป โรงงาน ไปจนถึงชีวิตประจำวันของผู้คน