‘กูเกิล’ เร่งเครื่องหนุนธุรกิจ ใช้ Gen AI เสริมแกร่งองค์กร


มาถึงวันนี้ น่าจับตามองอย่างมากว่า คลื่นลูกใหม่แห่งโลกเทคโนโลยีอย่าง “Generative AI” จะสามารถสร้างแรงสั่นสะเทือนให้กับแวดวงธุรกิจได้มากน้อยเพียงใด...

อาปาร์นา ปาปู ผู้จัดการทั่วไปและรองประธาน Google Workspace เผยว่า กูเกิล คลาวด์ (Google Cloud) เดินหน้าเสริมศักยภาพธุรกิจทุกขนาดด้วย “Generative AI” แบบใหม่

ด้วยนวัตกรรมและการเพิ่มประสิทธิภาพครั้งใหม่ใน “Google Workspace” ที่จะทำให้การทำงานพลิกโฉมไปจากเดิม

ไฮไลต์ เช่น Google Vids แอปสร้างวิดีโอสำหรับการทำงานแบบใหม่ที่ขับเคลื่อนโดยเอไอ จากเมื่อกว่า 15 ปีที่แล้ว เราได้เปิดตัวให้โลกรู้จักกับวิธีใหม่ในการทำงานด้วยโปรแกรมแก้ไขข้อความบนระบบคลาวด์ตัวแรกผ่าน Docs, Sheets และ Slides ที่ต้องการเพียงเบราว์เซอร์สำหรับสร้างและทำงานร่วมกันบนเอกสารออนไลน์ได้อย่างหลากหลาย

แต่วันนี้กำลังนำสร้างมิติใหม่แบบเดียวกันของการทำงานร่วมกันแบบเรียลไทม์มาสู่รูปแบบวิดีโอ เพื่อช่วยให้ผู้คนจากทุกที่ได้สัมผัสประสบการณ์การเล่าเรื่องอย่างใกล้ชิดได้ในที่ทำงาน โดย Vids กำลังจะเปิดตัวใน Workspace Labs ในเดือนมิ.ย.นี้

เครื่องมือนี้จะมีส่วนสำคัญในการเติมพลังการเล่าเรื่องในที่ทำงาน ด้วยวิดีโอที่ขับเคลื่อนด้วยเอไอ ทุกคนสามารถเป็นนักเล่าเรื่องที่ยอดเยี่ยม ผู้ช่วยที่ทำได้ทั้งเรื่องวิดีโอ การเขียน การผลิต และการแก้ไขงานที่เกี่ยวข้องได้ทั้งหมดในที่เดียว

เพิ่มมิติใหม่ ‘การประชุม’

ล่าสุดกูเกิลยังประกาศให้บริการเชิงพาณิชย์ 2 รูปแบบ ที่ช่วยให้สามารถนำการประชุมและการส่งข้อความที่ขับเคลื่อนด้วยเอไอ รวมถึงการรักษาความปลอดภัยที่ขับเคลื่อนด้วยเอไอ มาสู่ทุกคนในองค์กร ในราคาเพียง 10 ดอลลาร์ต่อหนึ่งผู้ใช้ต่อเดือน

สำหรับยูสเคสที่น่าสนใจ เช่น ฟีเจอร์ของเอไอที่ช่วยเติมเต็มเรื่องการประชุมและการรับส่งข้อความ เช่น จดบันทึกให้ฉัน (ขณะนี้เป็นแบบในพรีวิว) ช่วยให้วางปากกาและเข้าถึงการสนทนาได้อย่างเต็มที่แทนการต้องมาคอยจดบันทึก รวมถึง แปลให้ฉัน จะตรวจจับและแปลคำบรรยายใน Meet โดยอัตโนมัติ