โซลูชันอัตโนมัติสำหรับการผลิตที่ยั่งยืน จากสถาบัน Fraunhofer เยอรมนีเยอรมนีสาธิตโซลูชันอัตโนมัติสำหรับการผลิตที่ยั่งยืนและมีประสิทธิภาพ โดยตัดเฉือนและประกอบโครงสร้างน้ำหนักเบาขนาดใหญ่ที่ทำจากวัสดุต่าง ๆ ด้วยตัวอย่างชิ้นงานเท่าขนาดจริง

วันที่ 24 เมษายน 2023 สถาบัน Fraunhofer Institute for Manufacturing Technology and Advanced Materials (Fraunhofer IFAM) ประเทศเยอรมนี เปิดเผยโซลูชันอัตโนมัติเพื่อการผลิตที่มีประสิทธิภาพและยั่งยืน ซึ่งนำไปจัดแสดงภายในงาน JEC WORLD 2023 ที่ปารีส ฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 25 - 27 เมษายน ที่ผ่านมา

การวิจัยและพัฒนาโซลูชันในครั้งนี้มุ่งเน้นไปที่การตัดเฉือนและการประกอบโครงสร้างน้ำหนักเบาขนาดใหญ่ที่ทำจากวัสดุต่าง ๆ สำหรับการบินและอวกาศ กังหันลม ยานพาหนะเพื่อการพาณิชย์ รถราง และภาคการเกษตร

หุ่นยนต์ระบบโมดูลน้ำหนักเบา

สถาบัน Fraunhofer ร่วมกับพันธมิตรในโครงการ “Cobots, Humans and Machines from Lower Saxony" (CoMMaNds 2) พัฒนาชุดเครื่องมือหุ่นยนต์น้ำหนักเบาระบบโมดูล (Modular lightweight robotics toolkit) ที่สามารถตั้งค่าและปรับแต่งได้ง่าย เพื่อให้การติดตั้งระบบหุ่นยนต์ใหม่รวดเร็ว ประหยัด และสามารถเปลี่ยนแปลงระบบเดิมที่มีอยู่ให้รองรับสภาพแวดล้อมการผลิตได้ง่าย

โดยชุดเครื่องมือและอินเตอร์เฟซอยู่บนมาตรฐาน OPC Unified Architecture และการควบคุมซีเควนซ์ (Sequence Control: SC) ที่ประกอบด้วยซอฟต์แวร์แบบ Capability-based ได้เป็นระบบหุ่นยนต์อุตสาหกรรมที่เรียบง่าย รวดเร็ว ใช้งานได้ทันทีที่ติดตั้ง (Plug & Produce)