ตัวพ่อด้านปัญญาประดิษฐ์ถอนตัวจาก Google ชี้ AI นั้นอันตรายเกินไป


วิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ระดับแนวหน้าจาก Google ถอนตัวจากบริษัทฯ เพื่อเล่าถึงความอันตรายของเทคโนโลยีที่เขามีส่วนในการพัฒนามันขึ้นมา


Geoffrey Hinton หรือผู้ที่ถูกเรียกว่าเจ้าพ่อแห่ง AI ได้ออกมายืนยันว่าเขาได้ออกจากบทบาทการทำงานเดิมที่ Google เมื่อปลายเดือนเมษายน 2023 เพื่อพูดเกี่ยวกับอันตรายสำหรับเทคโนโลยีที่เขาช่วยพัฒนาขึ้นมา โดย Geoffrey ได้ทำงานเกี่ยวกับ Neural Network ที่ทำให้เกิดระบบ AI ที่ขับเคลื่อนผลิตภัณฑ์หลายตัวในยุคปัจจุบัน หลังจากการทำงาน Part-time กับ Search Engine ยักษ์ใหญ่มาอย่างยาวนานทำให้เขาเกิดข้อกังวลเกี่ยวกับเทคโนโลยีและบทบาทของเขาที่ทำให้เกิดความก้าวหน้า

“ผมปลอบตัวเองด้วยข้อแก้ตัวเดิม ๆ ว่า ถ้าผมไม่ทำคนอื่นก็ทำอยู่ดี” Geoffrey เอ่ยประโยคดังกล่าวออกมากับ New York Times

การถอนตัวที่เกิดขึ้นเพื่อมาเล่าถึงอันตรายที่เขามองเห็นนั้นไม่ได้ต้องการจะวิจารณ์เจาะจงลงไปเฉพาะ Google ซึ่งในมุมมองของเขานั้น Google ถึงว่ามีการดำเนินการที่แสดงถึงความรับผิดชอบได้เป็นอย่างดี

ผู้ที่อยู่ในแวดวงเทคโนโลยีหรือสาขาวิชาชีพต่าง ๆ สามารถเห็นได้ว่าเทคโนโลยี AI นั้นมีการเติบโตขึ้นอย่างมากในเวลาเพียงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น AI สำหรับงานออกแบบ งานสร้างสรรค์ต่าง ๆ ไปจนถึงงานด้านการผลิตที่ทำให้การทำงานง่ายขึ้น และการมาถึงของ ChatGPT ก็ทำให้เกิดคลื่นลูกใหญ่ที่ซัดสาดตามมาได้อย่างง่ายดาย แม้ว่า OpenAI, Microsoft และ Google จะอยู่แถวหน้าของคลื่นลูกนี้ แต่ IBM, Amazon, Baidu และ Tencent ก็กำลังพัฒนาเทคโนโลยีที่คล้ายกันอยู่เช่นกัน

ในเดือนมีนาคม 2023 ที่ผ่านมายักษ์ใหญ่หรือไอคอนในวงการเทคโนโลยีต่างร่วมลงนามจดหมายที่เรียกร้องให้ห้องวิจัยทางด้าน AI หยุดฝึก AI ที่ทรงพลังทั้งหลายอย่างน้อย 6 เดือนด้วยเหตุผลสำคัญว่า ‘เป็นความเสี่ยงอันใหญ่หลวงสำหรับสังคมและมนุษยชาติ’

สิ่งที่ Geoffrey กังวล คือ ศักยภาพของ AI ในการเข้ามาแทนที่งานและสร้างโลกที่ ‘ไม่รู้ว่าอะไรจริงอีกต่อไป’ ขึ้นมา โดยเขาชี้ไปยังความเร็วในการพัฒนาอันน่าตื่นตะลึงไกลเกินกว่าที่ใครจะคาดการณ์ไว้ “แม้จะมีคนเคยคิดว่า AI จะฉลาดกว่าคน และคนจะนวนมากรวมถึงตัวผมเองคิดว่านั่นเป็นอะไรที่เกินจริงไปหน่อย ส่วนตัวผมเคยคิดว่า 30 – 50 ปีหรือมากกว่านั้นกว่า AI จะเป็นไปได้ขนาดนั้น แต่ในวันนี้ผมไม่ได้คิดแบบนั้นอีกต่อไป” Geoffrey ระบุถีงความเสี่ยงและการเติบโตที่ไวอย่างมากของ AI ในปัจจุบัน

“ผมเชื่อว่าการพัฒนาอย่างรวดเร็วขอ AI จะเปลี่ยนสังคมในรูปแบบที่เราไม่อาจเข้าใจมันได้เต็มที่ และผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดนั้นไม่ใช่ว่าจะดีไปเสียทุกอย่างแน่ ๆ ซึ่งผมมองว่าในแง่มุมนี้นั้นเป็นอะไรที่เร่งด้วยและน่ากลัวเสียยิ่งกว่าการที่หุ่นยนต์จะมาแทนที่เสียอีก นั่นเป็นอะไรที่ห่างไกลออกไปจริง ๆ ” Geoffrey เน้นย้ำในประเด็นของความเร่งด้วนด้าน AI ที่เกิดขึ้น

 

ที่มา : MMThailand

วันที่ 5 พฤษภาคม 2566


ไฟล์เอกสารแนบ
-
ที่มา : MMthailand
ข้อมูลวันที่ : 2023-05-05 09:14:09
700/1 หมู่ 1 นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ชลบุรี, ถ.บางนา-ตราด กม. 57, ต.คลองตำหรุ, อ.เมือง, จ.ชลบุรี 20000
038-215033-39, 033-266040-44
Icon made by Freepik from www.flaticon.com