ชวนรู้จัก ‘AI รายงานข่าว พูดได้ 50 ภาษา’ แบ่งเบาภาระงานมนุษย์คุยกับ ‘ปิ๊ง-ฐิตาภา’ อดีตนักข่าวมืออาชีพ ที่ผันตนเองเป็นสตาร์ตอัปสายดีพเทคใช้ ‘AI’ ผลิตคอนเทนต์เล่าเรื่องได้ถึง 50 ภาษา ช่วยลดต้นทุนผลิต และทำให้มนุษย์มีเวลาไปโฟกัสงานที่ยากกว่า

วิวัฒนาการด้านเทคโนโลยีของโลกในปัจจุบันนั้นมีการพัฒนาอยู่อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการนำปัญญาประดิษฐ์มาเป็นโซลูชั่นแก้ไขปัญหาต่าง ๆ การเข้ามาของเทคโนโลยีเสมือนหรือเมตาเวิร์ส (Metaverse) ช่วยขับเคลื่อนให้เกิดโลกเสมือนจริง

หลาย ๆ ธุรกิจนำ AI เหล่านี้มาปรับใช้กับองค์กรของตนเอง หนึ่งในนั้นคือ อุตสาหกรรมสื่อ ล่าสุดได้เกิด “อินฟลูเอนเซอร์เสมือนจริง (Virtual Influencer)” ในการนำเสนอเนื้อหา โฆษณา โดยการใช้หุ่นยนต์โปรโมท หลายคนมองว่า นี่เป็นสิ่งใหม่ของโลกที่จะทำให้เกิดการขับเคลื่อนในรูปแบบใหม่ ๆ แต่หลายคนก็มองว่า “หุ่นยนต์จะเข้ามาแย่งงานของมนุษย์”

ทางกรุงเทพธุรกิจจึงพามาทำความรู้จักกับสตาร์ตอัปสายดีพเทค ที่นำ “AI มาใช้ผลิตคอนเทนต์และรายงานข่าว” อย่างไม่เกรงกลัวต่อค่านิยม “สักวันจักรกลจะครองโลก” แต่เป็นการมองว่า นี่คือโอกาสใหม่ ๆ ที่จะสเกลอัปธุรกิจ ร่วมพูดคุยกับ ปิ๊ง ฐิตาภา สิริพิพัฒน์ ผู้อำนวยการ Digital Human ของ Deus Works อดีตนักข่าวมืออาชีพ ที่ผันตนเองมาทำธุรกิจสร้างคอนเทนต์ด้วย Digital Human