Tesla เคลื่อนไหวส่งท้ายปี เปิดตัวหุ่นยนต์รุ่นใหม่ Optimus Gen 2เทสลา (Tesla) เปิดตัวหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์รุ่นใหม่ออพติมัส เจน 2 (Optimus Gen 2) เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม พร้อมกับความสามารถที่มากขึ้น และบริษัทอ้างว่ามันสามารถทำงานซ้ำซากต่าง ๆ ที่มนุษย์สั่งให้ทำได้

ใน Optimus Gen 2 นี้ หุ่นยนต์มีฟีเจอร์และคุณสมบัติใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นมา โดยจะประกอบด้วยแอคทูเอเตอร์และเซ็นเซอร์ที่ออกแบบใหม่โดยเทสลาทั้งหมด คอมี 2 DoF (Degree of Freedom : องศาอิสระ คือ จำนวนแกนหรือทิศทางที่สามารถเคลื่อนที่ได้) ส่วนเท้าจะมีรูปแบบหมือนเท้าของมนุษย์ แต่จะไม่มีนิ้วเท้าแยกเป็นนิ้ว ๆ มีเซ็นเซอร์ตรวจจับแรงกระทำและแรงบิดของเท้า ด้านความเร็วก็มีการอัปเกรดขึ้นเป็น 10.4 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จากเดิมที่ทำความเร็วได้ 8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพิ่มความเร็วขึ้น 30%  ในด้านของกายภาพก็มีการพัฒนาคือ น้ำหนักตัวลดลง 10 กิโลกรัม โดยที่คุณสมบัติอื่น ๆ ไม่ได้ลดลงตามไปด้วย ในเรื่องของสมดุลการทรงตัวก็มีการพัฒนาขึ้นเช่นกัน โดยในวิดีโอจะเห็นว่าออพติมัสสามารถงอเข่าย่อตัวเหมือนนั่งเก้าอี้ลมได้โดยที่ไม่มีเสียสมดุลการทรงตัวเลย

แต่ทั้งนี้ สำหรับหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ ทั้งของเทสลาและหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ตัวอื่น ๆ หนึ่งในความท้าทายอย่างมากก็คือการทำงานของมือและนิ้ว โดยมันจะต้องมีคุณสมบัติที่แข็งแรงพอที่จะยกของที่มีน้ำหนักมาก ๆ ได้ ในขณะเดียวกันก็ต้องมีความแม่นยำพอที่จะหยิบวัตถุชิ้นเล็กและบอบบางได้ ซึ่งในวิดีโอที่เทสลาเพิ่งเปิดตัวนี้ บริษัทก็ชี้ว่านิ้วหุ่นยนต์จะมีถึง 11 DoF แต่ละนิ้วมีเซ็นเซอร์การสัมผัสซึ่งทำให้สามารถหยิบจับวัตถุที่มีความบอบบางได้ และในวิดีโอก็แสดงให้เห็นว่า ออพติมัส เจน 2 สามารถทำงานหยิบวัตถุที่เปราะบางมาก ๆ อย่างเปลือกไข่โดยไม่ทำให้ไข่แตกเลย

ซึ่งก่อนหน้านี้เทสลาก็เคยบอกว่ามีแผนที่จะนำหุ่นยนต์มาใช้งานในบริษัท เพื่อเป็นการแสดงตัวอย่างให้เห็นว่ามันสามารถนำมาใช้งานจริงได้ พร้อมทั้งยังบอกว่ามีแผนที่จะวางจำหน่ายด้วย ทางด้านอีลอน มัสก์ ซีอีโอของเทสลา ก็เคยบอกว่าเขามีความมั่นใจมากว่า ออพติมัสจะเข้ามาสร้างมูลค่าให้เทสลาได้ในระยะยาว

สำหรับออพติมัส หรือที่รู้จักกันในชื่อเทสลาบอต เป็นหุ่นยนต์ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อให้ทำงานทั่วไปที่มันซ้ำซากจำเจ ประกาศแผนพัฒนาโดยบริษัทเทสลา มาตั้งแต่ปี 2021 และบริษัทก็เปิดตัวหุ่นยนต์มาแล้วทั้งหมด 3 รุ่นคือ บัมเบิลบี (Bumblebee) ซึ่งเป็นตัวเดโมเปิดตัวเมื่อเดือนกันยายน 2022 รุ่นต่อมาคือ ออพติมัส เจน 1 เปิดตัวเมื่อมีนาคม 2023 และรุ่นล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวก็คือออพติมัส เจน 2

ในครั้งนี้บริษัทไม่ได้เปิดเผยด้านกายภาพของหุ่นยนต์ แต่รุ่นก่อนหน้าอย่างออพติมัสเจน 1 หุ่นยนต์ก็จะมีความสูง 173 เซนติเมตร หนัก 73 กิโลกรัม ซึ่งในครั้งนี้มีการพัฒนาให้น้ำหนักลดลง 10 กิโลกรัม ก็จะเหลือ 63 กิโลกรัม

ถือว่าเป็นความเคลื่อนไหวในวงการเทคโนโลยีส่งท้ายปี ซึ่งทางเทสลาก็ยังไม่ได้ออกมาเปิดเผยรายละเอียดอะไรเพิ่มเติมมากกว่าที่แสดงในวิดีโอ แต่ทั้งนี้ช่วงท้ายของวิดีโอ มีข้อความบอกว่า “โปรดจับตาว่าครั้งหน้าออพติมัสจะทำอะไร ?”

ที่มา : TrueID

วันที่ 15 ธันวาคม 2566


ไฟล์เอกสารแนบ
-
ที่มา : TrueID
ข้อมูลวันที่ : 2023-12-15 01:31:07
700/1 หมู่ 1 นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ชลบุรี, ถ.บางนา-ตราด กม. 57, ต.คลองตำหรุ, อ.เมือง, จ.ชลบุรี 20000
038-215033-39, 033-266040-44
Icon made by Freepik from www.flaticon.com