จีนเตรียมเร่งดันอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ภายในปี 2025


รัฐบาลจีนประกาศความตั้งใจเร่งการพัฒนาและการผลิตหุ่นยนต์ Humanoid Robot จำนวนมากเพื่อตอบสนองให้ทันต่อความต้องการในภาคอุตสาหกรรม การบริการ และการช่วยเหลือส่วนบุคคล

โดยข้อมูลจาก Insider ได้รายงานว่ากระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศ (MIIT) ของประเทศจีนนั้นได้มีการออกมาประกาศเรียกร้องให้อุตสาหกรรมของจีนเร่งความเร็วในการพัฒนานวัตกรรมหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์และสร้างความก้าวหน้าในเทคโนโลยีสำคัญต่าง ๆ เพื่อให้พร้อมทำการผลิตระดับสูงได้ภายในปี 2025

โดยทาง MIIT นั้นมีความคาดหวังเป็นอย่างสูงสำหรับเทคโนโลยีอย่างหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์และเชื่อว่าหุ่นยนต์เหล่านี้จะสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้แก่โลกของเราได้เช่นเดียวกับการเข้ามาของคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน และยานพาหนะพลังงานทางเลือก

สำหรับในปัจจุบันประเทศจีนเองนั้นก็ได้มีการแสดงออกถึงความมุ่งมั่นตั้งใจในการพัฒนาอย่างบริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติจีน Fourier Intelligence ที่เริ่มเตรียมการผลิตหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ GR-1 จำนวนมากภายในสิ้นปีนี้โดยมีเป้าหมายในการส่งมอบหุ่นยนต์เหล่านี้ให้ได้หลายพันตัวภายในปี 2024

โดยภายหลังจากนี้ทาง MIIT ยังได้กล่าวว่าจีนจะทำการปรับปรุงมาตรฐานอุตสาหกรรม สร้างห้องปฏิบัติการ องค์กรอุตสาหกรรม และ Open-source communities ขึ้นมาเพื่อรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์อีกด้วย

อุตสาหกรรมทั่วโลกมุ่งพัฒนาหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์

แต่ทั้งนี้ประเทศจีนเองก็ไม่ใช่ผู้เล่นใหญ่เพียงแค่รายเดียวเท่านั้นที่เริ่มเดินหน้าพัฒนาอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ เพราะทางสหรัฐฯ เองก็มีบริษัทอย่าง Agility Robotics ที่มีแผนเตรียมเปิดโรงงานผลิตหุ่นยนต์ Digit สำหรับการใช้ในงานโลจิสติกส์ และบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Tesla ที่ได้มีการจัดแสดงหุ่นยนต์ Optimus ของตัวเองไปเช่นกันในปีที่ผ่านมา

ความตั้งใจที่จะพัฒนาอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ของประเทศในครั้งนี้เรียกได้ว่าเป็นแผนการสำคัญที่จะช่วยผลักดันให้อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ของประเทศจีนสามารถก้าวขึ้นมาอยู่ในระดับแนวหน้าของโลกได้ในอนาคต แม้ปัจจุบันเราอาจจะยังไม่ได้พบเห็นการใช้งานหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์อย่างกว้างขวางมากนัก แต่ในอนาคตหลังจากนี้ภาคอุตสาหกรรมทั่วโลกก็คงจะต้องหันมาจับตามองเทรนด์หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์กันให้ใกล้ชิดยิ่งขึ้นกว่านี้แล้วล่ะครับ

ที่มา : mmthailand

วันที่ 21 พฤศจิกายน


ไฟล์เอกสารแนบ
-
ที่มา : MMthailand
ข้อมูลวันที่ : 2023-11-21 01:34:46