มาอีกหนึ่ง Lisa ผู้ประกาศข่าว AI จากอินเดีย อวดสรรพคุณพูดได้ 75 ภาษาOdisha TV ช่องข่าวในประเทศอินเดีย เปิดตัว Lisa ผู้ประกาศข่าว AI ที่มาพร้อมชุดส่าหรีสีทองผสมม่วงแดง อ่านข่าวรายวัน ทำนายโชคชะตา ข่าวกีฬาและรายงานสภาพอากาศ โดยสามารถพูดได้ถึง 75 ภาษา

การใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) รายงานข่าวไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อีกต่อไป เพราะในแต่ละสำนักข่าวได้นำเอไอเหล่านี้มาใช้ประโยชน์กับงานของตนเอง ตั้งแต่การใช้เอไอเขียนข่าว การใช้เอไอวาดรูปประกอบภาพข่าว ตลอดจนใช้เอไอรายงานข่าว

ในครั้งนี้ Odisha TV ช่องข่าวในอินเดีย ได้ส่ง “ลิซ่า (Lisa)” เอไอรายงานข่าวสวมชุดส่าหรีลงสนาม ลิซ่าสามารถพูดได้ถึง 75 ภาษา สามารถอ่านข่าวรายวัน ทำนายโชคชะตา ข่าวกีฬาและรายงานสภาพอากาศ ซึ่งโดนกระแสตอบกลับว่า “อ่านข่าวได้ไร้อารมณ์และดูไร้ชีวิตจิตใจ”

จากี แมงกัต แพนดา (Jagi Mangat Panda) ประธานของช่องทีวี Odisha กล่าวว่า ผู้ประกาศข่าวเอไอนับเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญในการแพร่ภาพโทรทัศน์และสื่อสารมวลชนดิจิทัล

เป้าหมายของเอไอลิซ่าคือ ช่วยทำงานง่ายๆ ไม่ซับซ้อน บางงานก็เป็นงานที่ซ้ำซาก การเข้ามาของเอไอทำให้พนักงานใช้เวลาโฟกัสกับงานสร้างสรรค์ที่ยากกว่า เพื่อนำเสนอข่าวที่มีคุณภาพดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม ลิซ่าไม่ใช่ผู้ประกาศข่าวเอไอคนแรกของอินเดีย ก่อนหน้านี้ยังมี ซานะ (Sana) เอไอรายแรกของอินเดีย พัฒนาโดย อินเดีย ทูเดย์ กรุ๊ป (India Today Group) สื่อซึ่งตั้งอยู่ในเดลี

ในแง่มุมหนึ่งการใช้เอไออาจเหมาะกับอินเดีย เพราะเป็นประเทศที่ผู้คนใช้ภาษาทางการกันถึง 22 ภาษา และภาษาพูดที่ต่างกันอีกมาก การเทรนเอไอด้วยภาษาถิ่นของอินเดีย จะทำให้เรื่องเหล่านี้ง่ายขึ้นสำหรับวงการสื่อสารมวลชนในอินเดีย