ธุรกิจปรับกลยุทธ์รับ ‘เอไอ’ เมกะเทรนด์ดิจิทัลเขย่าโลกต้องยอมรับว่าวันนี้ เวลานี้ เทคโนโลยี เอไอ ChatGPT รวมถึง Generative AI เป็นคลื่นลูกใหม่ที่สร้างแรงสั่นสะเทือนอย่างมากให้กับวงการไอที ทว่าการนำไปใช้จริงและสร้างมูลค่าเพิ่มเชิงธุรกิจอาจยังต้องการเวลา

รบส สุวรรณมาศ ผู้นำด้านโซลูชั่น เซลส์ฟอร์ซ ประเทศไทย ผู้ให้บริการด้านการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) ชั้นนำ เปิดมุมมองว่า ปัจจุบันธุรกิจไทยกำลังมองหากลยุทธ์ด้านเอไอเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการทำงานและการเสริมสร้างประสบการณ์ลูกค้า

โดยเอไอจะมีส่วนสำคัญต่อทั้งการพัฒนาประสบการณ์ลูกค้า เพิ่มขีดความสามารถการแข่งขัน ลดภาระการบริหารจัดการ งานที่ต้องทำซ้ำๆ ซึ่งแม้แต่บริษัทขนาดเล็กก็มีโอกาสเข้าถึงเทคโนโลยีนี้ได้


ประเมินขณะนี้ นับว่าธุรกิจไทยมีความตื่นตัวและเริ่มมีแนวคิดในการพัฒนากลยุทธ์ที่จะนำเทคโนโลยีเอไอ รวมถึงออโตเมชันมาปรับใช้ แม้ขณะนี้ยังเป็นเพียงระยะเริ่มต้น แต่มีโอกาสที่จะเติบโตได้อีกมหาศาล จากที่เคยเป็นเพียงกิมมิคกำลังก้าวไปสู่การปรับใช้จริงอย่างเป็นรูปธรรม

การที่จะปลดล็อกเป้าหมายดังกล่าวนี้ได้ ธุรกิจต่างๆ จำเป็นต้องสร้างและรักษาความเชื่อมั่นจากลูกค้าในโลกที่ขับเคลื่อนด้วยเอไอ”

เมื่อมองในเชิงของโอกาส นับว่าเปิดกว้างให้กับทุกกลุ่มธุรกิจ ส่วนของการผลักดันต้องมาพร้อมกับ “ยูสเคส” และ “ความพร้อมของข้อมูล”

‘Trusted AI’ รากฐานสำคัญ

สำหรับ เซลส์ฟอร์ซวางตำแหน่งการให้บริการเป็นแพลตฟอร์ม “AI CRM” ภายใต้วิสัยทัศน์การพัฒนาอนาคตของซีอาร์เอ็มด้วยเอไอที่เชื่อถือได้หรือ “Trusted AI”

รากฐานที่สำคัญที่จะทำให้การใช้งานเอไอเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม พร้อมสร้างมูลค่าให้กับธุรกิจได้จริง คือ ความน่าเชื่อถือและความปลอดภัยของข้อมูล”

บทบาทของเซลส์ฟอร์ซ มุ่งเข้าไปช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานให้ธุรกิจและองค์กรทุกขนาดในทุกอุตสาหกรรมให้สามารถเข้าถึงลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพผ่านการใช้นวัตกรรม “AI + Data + CRM”

รบสเผยว่า ไทยเป็นตลาดที่มีศักยภาพ ติดอันดับท็อป 2 ในภูมิภาค เป็นรองเพียงสิงคโปร์ ช่วง 3 ปีผ่านมาทางบริษัทเพิ่มการลงทุนและน้ำหนักการทำตลาดในประเทศไทยมากขึ้นอย่างชัดเจน เห็นได้จากการเข้ามาลงทุนตั้งสำนักงานและเพิ่มคนเพื่อเพิ่มโฟกัสการทำตลาดระดับท้องถิ่น

ด้านช่องทางการจัดจำหน่ายทำผ่านพันธมิตรรีเซลเลอร์ บริษัทที่ปรึกษา เอสไอ ซึ่งจะมีทั้งพันธมิตรที่เป็นระดับโกลบอลและโลคอล

เพิ่มแต้มต่อด้วย ‘Generative AI’

ด้านการวางตลาดผลิตภัณฑ์ หวังเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยผลักดันธุรกิจสู่การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล ด้วยแพลตฟอร์ม Customer 360 พนักงานทุกฝ่ายในองค์กร ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายขาย ฝ่ายบริการ ฝ่ายการตลาด หรือฝ่ายคอมเมิร์ซ จะสามารถเข้าถึงข้อมูลของลูกค้าบนแพลตฟอร์มซีอาร์เอ็มที่ครบวงจรและขับเคลื่อนด้วยเอไอ

นอกจากนี้ ไฮไลต์ยังมี “Data Cloud” เอไอระดับองค์กรที่เชื่อถือได้และออกแบบมาเพื่อระบบซีอาร์เอ็ม ช่วยให้ธุรกิจต่าง ๆ สามารถปลดล็อคและเข้าใจข้อมูลของลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น พร้อมส่งมอบข้อมูลเชิงลึกที่สามารถนำไปใช้ได้แบบเรียลไทม์กับธุรกิจทุกระดับ

รวมไปถึง “AI Cloud” ออกแบบเพื่อใช้งานกับระบบซีอาร์เอ็มโดยเฉพาะช่วยเพิ่มความรวดเร็วและให้แนวทางปฏิบัติที่เชื่อถือได้ให้แก่ธุรกิจเพื่อนำไปใช้ยกระดับประสบการณ์การให้บริการแก่ลูกค้าและเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานในบริษัทผ่านการใช้งาน Generative AI ระดับองค์กร

ขณะที่ Sales GPT นำ Generative AI ที่เชื่อถือได้และอ้างอิงมาจากข้อมูลเรียลไทม์ เพื่อช่วยเหลือฝ่ายขายในการยกระดับการทำงานและช่วยให้สามารถปิดการขายได้อย่างรวดเร็ว ชาญฉลาด และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ทั้งยังจะมีผลิตภัณฑ์กลุ่ม “GPT” อื่นๆ เช่น Einstein Trust Layer ผลิตภัณฑ์ AI Cloud ที่มาพร้อมฟีเจอร์ Einstein Trust Layer ใหม่ล่าสุด ตัวกำหนดมาตรฐานอุตสาหกรรม Trusted AI ระดับองค์กรในการนำประโยชน์จาก Generative AI มาใช้

พร้อมคุณสมบัติที่ช่วยในด้านความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของข้อมูล โดยหลังจากนี้ทางบริษัทจะทยอยเปิดตัวและทำตลาดผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อีกหลากหลายรายการต่อเนื่องไปตลอดทั้งปี

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ

วันที่ 21 กรกฎาคม 2566


ไฟล์เอกสารแนบ
-
ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ
ข้อมูลวันที่ : 2023-07-21 02:46:44