"จากา โรโบติกส์" ปิดระดมทุนรอบซีรีส์ D มูลค่า 150 ล้านดอลลาร์ ด้วยยีนส์แห่งเทคโนโลยีล้ำสมัยที่พัฒนามาตั้งแต่ปี 2522จากา โรโบติกส์ (JAKA Robotics) บริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์ที่ทำงานร่วมกับมนุษย์ (โคบอท) ระดับชั้นนำ ประกาศว่า บริษัทระดมทุนรอบซีรีส์ D ได้ 150 ล้านดอลลาร์ในช่วงครึ่งแรกของปี 2565

การระดมทุนรอบซีรีส์ D นำโดย เทมาเส็ก (Temasek), ทรูไลท์ แคปปิตอล (TrueLight Capital), ซอฟต์แบงก์ วิชวล ฟันด์ 2 (Softbank Vision Fund 2) และพรอสเพอริตี7 เวนเจอร์ส (Prosperity7 Ventures) ซึ่งเป็นกองทุนของอารามโค เวนเจอร์ (Aramco Venture) ที่มีนโยบายกระจายการลงทุนในกิจการที่เติบโตเร็ว พร้อมด้วยการเข้าร่วมของนักลงทุนเชิงกลยุทธ์รายหนึ่ง ทั้งนี้ จากา โรโบติกส์จะนำเงินทุนที่ได้ไปใช้ผลักดันกิจการสู่ระดับสากล รวมถึงการวิจัยและพัฒนา (R&D) โคบอทรุ่นใหม่ที่มีความยืดหยุ่นและฉลาดมากขึ้น การระดมทุนรอบซีรีส์ D สร้างสถิติใหม่ในอุตสาหกรรมโดยจากา โรโบติกส์อีกครั้ง หลังการระดมทุนซีรีส์ C และ C+ เมื่อปี 2564 เคยสร้างสถิติในอุตสาหกรรมไว้ที่ 50 ล้านดอลลาร์

คุณหลี่ หมิงหยาง (Li Mingyang) ซีอีโอของจากา โรโบติกส์ กล่าวว่า "ในฐานะผู้นำด้านโคบอทรุ่นใหม่ จากา โรโบติกส์ได้สร้าง 9 เทคโนโลยีหลักและ 6 อัลกอริทึมหลัก ซึ่งสร้างโซลูชันอัจฉริยะที่มีความยืดหยุ่นสูงสำหรับการผลิตเชิงอุตสาหกรรมที่นำไปใช้งานได้ในหลายสถานการณ์ โคบอทของเรามีอินเทอร์เฟซการสื่อสารที่ครอบคลุมและมาพร้อมกับระบบวิชัน เซนเซอร์วัดแรง และอุปกรณ์ภายนอกอื่น ๆ โดยอุปกรณ์ด้านการรับรู้และดีไซน์หุ่นยนต์สามารถบูรณาการเข้ากันได้อย่างล้ำลึก อีกทั้งยังช่วยให้หุ่นยนต์สามารถปฎิบัติตามแผนงานได้อย่างอิสระในสภาพแวดล้อมที่ไม่เป็นระเบียบและซับซ้อน ตระหนักถึงความก้าวหน้าจากความร่วมมือระหว่างคนกับเครื่องจักรจนถึงการบูรณาการระหว่างคนกับเครื่องจักร และครอบคลุมด้านการผลิตมากขึ้น"

ด้วย 9 เทคโนโลยีหลักและ 6 อัลกอริทึมหลักที่พัฒนาขึ้นเอง จากา โรโบติกส์สร้างชุดผลิตภัณฑ์ที่สมบูรณ์พร้อมน้ำหนักบรรทุกตั้งแต่ 1-18 กก. เนื่องจากบริษัทมีขีดความสามารถด้านการปฏิบัติงานที่แข็งแกร่ง ตลอดจนขีดความสามารถตามสถานการณ์และขีดความสามารถอัจฉริยะ บริษัทจึงสามารถตอบสนองความต้องการลึก ๆ ของลูกค้า ขยายสถานการณ์การใช้งาน และสร้างโซลูชันอัจฉริยะที่มีความยืดหยุ่นสูงครอบคลุมทั่วอุตสาหกรรม

นายอัยซาร์ ทาเยบ (Aysar Tayeb) กรรมการบริหารของพรอสเพอริตี7 เวนเจอร์ส ระบุในแถลงการณ์ว่า "เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้สานต่อความร่วมมือของเรากับจากา โรโบติกส์ ผู้พัฒนาวิทยาการหุ่นยนต์ระดับชั้นนำ วิทยาการหุ่นยนต์นั้นมีศักยภาพการเติบโตมหาศาลในฐานะเมกะเทรนด์แห่งอนาคต โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนกับเครื่องจักรเข้ามามีบทบาทสำคัญในยุคอุตสาหกรรม 4.0 พรอสเพอริตีเวนเจอร์ส จะใช้ประโยชน์จากเงินทุนจากเครืออารามโคเพื่อช่วยจากา โรโบติกส์ ขยายสู่ระดับสากล เรามองหาโอกาสร่วมมือกับผู้บุกเบิกในอุตสาหกรรมนั้น ๆ อยู่เสมอเพื่อสร้างการเติบโตและการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อชีวิตผู้คน"

จากา โรโบติกส์ ซึ่งมาพร้อมกับยีนส์เทคโนโลยีสุดล้ำสมัยที่พัฒนาขึ้นมาตั้งแต่ปี 2522 นั้น ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2557 ในฐานะบริษัทไฮเทคที่มีเป้าหมายเพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมควบคู่กับการวิจัยและการพัฒนาโคบอทรุ่นใหม่เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับอุตสาหกรรม 4.0 และระบบอัตโนมัติในอุตสาหกรรม

เดนนิส ฉาง (Dennis Chang) หุ้นส่วนผู้จัดการประจำซอฟต์แบงก์ อินเวสเมนท์ แอดไวเซอร์ (SoftBank Investment Advisers) กล่าวว่า "เราเชื่อมั่นว่า จากา โรโบติกส์เป็นหนึ่งในบริษัทโคบอทระดับชั้นนำของจีน ซึ่งช่วยเพิ่มผลิตภาพแก่ผู้ผลิต เนื่องด้วยขีดความสามารถด้าน R&D ที่แข็งแกร่งของบริษัท หุ่นยนต์ของจากาจึงมีประสิทธิภาพสูงและเหมาะอย่างยิ่งต่อกรณีการใช้งานในอุตสาหกรรมที่หลากหลาย ซึ่งเป็นที่ยอมรับจากพาร์ตเนอร์ทั่วโลก เรายินดีที่ได้เป็นพันธมิตรกับทางบริษัทและได้ส่งเสริมวิสัยทัศน์ของพวกเขาในการสร้างสรรค์อนาคตของหุ่นยนต์อัจฉริยะที่มีความยืดหยุ่น"

จากา โรโบติกส์มีโคบอทที่ปฎิบัติงานอยู่มากกว่า 10,000 ตัวทั่วโลก ซึ่งใช้งานในสายการผลิตของบรรดาแบรนด์ชื่อดังในอุตสาหกรรมยานยนต์, อิเล็กทรอนิกส์, เซมิคอนดักเตอร์ และอุตสาหกรรมอื่น ๆ จนถึงปัจจุบัน บริษัทได้ก่อตั้งศูนย์เทคโนโลยีในประเทศญี่ปุ่นและเยอรมนี และกำลังทำงานร่วมกับบริษัทด้านระบบอัตโนมัติกว่า 300 แห่งเพื่อส่งมอบบริการสำหรับท้องถิ่นต่าง ๆ ทั่วโลก

ในปี 2565 บริษัทได้เปิดตัวซีรีส์หุ่นยนต์จากา โปร (JAKA Pro Series) โฉมใหม่เพื่อมุ่งสนับสนุนธุรกิจทั่วโลกที่ทำงานในสภาพแวดล้อมที่ยากลำบาก โดยโคบอทของจากา โปรได้รับการรับรอง IP68 และสามารถปฎิบัติงานได้เกือบ 6 ปีโดยไม่หยุดชะงัก ซีรีส์จากา โปรช่วยเติมเต็มชุดผลิตภัณฑ์โคบอทที่มีมากมายอยู่แล้วในปัจจุบัน

จนถึงปัจจุบัน จากา โรโบติกส์ได้สั่งสมการใช้งานจริงจำนวนมากในด้านการหยิบจับ การจัดวางบนพาเลท การขึ้นรูป การทดสอบ การยึดเกาะ การยึดด้วยสกรู การขัดเงา การเชื่อม และอีกมากมาย ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีที่หลากหลายและการขยายโซลูชันแห่งนวัตกรรม ตามที่ระบุไว้ในเว็บไซต์ของบริษัท โคบอทของจากาได้เพิ่มกำลังการผลิตและประสิทธิภาพการผลิต ลดการใช้แรงงานทางกายภาพที่หนักหน่วงสำหรับคนงาน เพิ่มความปลอดภัยของคนงาน และแก้ปัญหาการลาออกของพนักงานจำนวนมาก

 

ที่มา : RYT9

วันที่ 29 กรกฎาคม 2565


ไฟล์เอกสารแนบ
-
ที่มา : RYT9
ข้อมูลวันที่ : 2022-07-29 01:52:41
700/1 หมู่ 1 นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ชลบุรี, ถ.บางนา-ตราด กม. 57, ต.คลองตำหรุ, อ.เมือง, จ.ชลบุรี 20000
038-215033-39, 033-266040-44
Icon made by Freepik from www.flaticon.com