ม.มหิดล ชวนร่วมอัพเดตเทคโนโลยีหุ่นยนต์ในสนามแข่ง World RoboCup 

ม.มหิดล ภูมิใจนำวิชาการหุ่นยนต์ฝั่งเอเชีย พร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงาน World RoboCup 2022 "อีเวนต์หุ่นยนต์" ใหญ่ที่สุดของโลก 13 - 16 กรกฎาคมนี้ ที่ไบเทค บางนา

ก่อนที่หุ่นยนต์ และเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Robotics and AI) จะเข้ามามีบทบาทอย่างเต็มที่ในโลกยุคดิจิทัลเช่นปัจจุบัน ในอดีตเราสัมผัสได้เพียงจากโลกเซลลูลอยด์ หรือจากภาพยนตร์แนววิทยาศาสตร์แฟนตาซี หรือ "หนังไซไฟ" (Sci-fi films)

นับวัน Robotics and AI จะยิ่งมีบทบาทในโลกยุคปัจจุบันที่สามารถนำหุ่นยนต์ และเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์มาประยุกต์ใช้ได้เกือบทุกกิจกรรมในชีวิตประจำวันของมนุษย์ไม่ว่าจะเป็นในโรงงาน โรงพยาบาล ร้านอาหาร ตามครัวเรือน หรือในฐานะ "หุ่นยนต์กู้ภัย" ฯลฯ โดยพบว่ายิ่งทำให้เล็ก ยิ่งคล่องตัว

ทุกคนคงจำได้ถึงภาพหุ่นยนต์ humanoid ที่มีลักษณะคล้ายมนุษย์เมื่อ 20 กว่าปีก่อน เตะฟุตบอลโชว์ ดูท่าทางเก้งก้างอุ้ยอ้าย แต่ด้วยความเจริญทางด้านเทคโนโลยีดิจิทัลที่กำลังเติบโตอย่างไม่หยุดยั้ง

ทำให้ในวันนี้เราได้เห็นหุ่นยนต์ที่จับต้องได้ในฟังก์ชันที่หลากหลายมาแข่งขันเตะฟุตบอลกัน ล่าสุดได้มุ่งเป้าหมายฝันไกลจะไปให้ถึง "ฟีฟ่า" (FIFA) หรือ "บอลโลก" ในปี 2050 หรืออีกเกือบ 3 ทศวรรษข้างหน้ากันเลยทีเดียว

รศ.จักรกฤษณ์ ศุทธากรณ์ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และประธานจัดการแข่งขันหุ่นยนต์ระดับโลก RoboCup 2022 คือ ผู้อยู่เบื้องหลังและฟันเฟืองสำคัญที่ทำให้ประเทศไทยได้เป็นสนามแข่งขันหุ่นยนต์โลก "World RoboCup" ซึ่งนับเป็น "อีเวนต์หุ่นยนต์" ที่ใหญ่ที่สุดของโลก

 

และที่สำคัญได้เป็นผู้ผลักดันให้ทีมไทยสามารถคว้ารางวัลอันดับต้นๆ จากเวทีแข่งขันหุ่นยนต์โลกดังกล่าวได้อย่างเต็มภาคภูมิมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง

 

จากการทุ่มเทเวลากว่า 2 ทศวรรษที่ผ่านมา รศ.ดร.จักรกฤษณ์ ศุทธากรณ์ ได้ปลุกปั้น "BART LAB" หรือ "ศูนย์เครือข่ายวิจัยประยุกต์ทางเทคโนโลยีหุ่นยนต์ชีวการแพทย์" บ่มเพาะบุคลากรด้าน Robotics and AI

จนปัจจุบันเตรียมทำเป็น "sandbox" หรือหลักสูตรต้นแบบด้านวิศวกรรมหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ทางการแพทย์ (Medical Robotics and AI Engineering) ของคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ที่พร้อมรับแพทย์ต่อยอดศึกษาต่อระดับปริญญาโทรุ่นแรกภายในปี 2566