ความก้าวหน้าของการทำอาหาร เมื่อหุ่นยนต์สามารถเคี้ยวและชิมได้หุ่นยนต์ที่ทำอาหารได้ในปัจจุบันนั้นอาจจะเป็นเรื่องที่ดูปกติไปแล้ว แต่ถ้าหุ่นยนต์ตัวนั้นสามารถ “ชิม” อาหารที่ตัวเองทำอยู่ได้ในระหว่างขั้นตอนการทำอาหารล่ะ ?

 

การเคี้ยวและชิม เป็นกระบวนการที่ติดตัวมนุษย์เราทุกคนมาตั้งแต่เกิด และคงต้องบอกว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญอย่างมากสำหรับเชฟในระหว่างการทำอาหาร การชิมรสชาติเพื่อปรับตามความต้องการของลูกค้าที่อาจจะชอบรสชาติ เปรี้ยว หวาน ต่างกันไปนั้น เป็นหนึ่งในสิ่งที่แม้ว่าหุ่นยนต์ทำอาหารจะล้ำหน้าไปเพียงไหนก็ไม่สามารถลอกเลียนแบบมนุษย์ไปได้

แต่ในปัจจุบันกลุ่มนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคมบริดจ์ (Cambridge University) สามารถฝึกฝนหุ่นยนต์เชฟของตนให้สามารถทำการชิมประเมินความเค็มของอาหารได้ ด้วยกระบวนการเคี้ยวที่เลียนแบบมาจากมนุษย์ ผ่านการใช้ Conductance probe หรือเซนเซอร์วัดระดับที่ทำหน้าที่ในการวัดระดับความเค็มของอาหาร และแขนกลสำหรับการเคลื่อนไหวไปมาระหว่างทำการชิม

 

เหล่านักวิจัยจากแคมบริดจ์กล่าวว่า ผลลัพธ์ที่ได้จากการฝึกสอนนี้สามารถทำให้หุ่นยนต์พัฒนาความสามารถในการทำอาหารขึ้นได้ ด้วยการให้หุ่นยนต์เรียนรู้ว่ารสชาติและเนื้อสัมผัสแบบไหนในอาหารที่อร่อยหรือไม่อร่อยนั่นเอง

 

เรียนรู้ผ่านเมนูอาหาร ด้วยไข่คนและมะเขือเทศ

หุ่นยนต์เชฟตัวนี้ที่สามารถทำเมนูไข่เจียวได้อยู่แล้วนั้น ได้รับการฝึกให้ชิมเมนูไข่คน (Scrambled eggs) และมะเขือเทศที่แตกต่างกันถึง 9 แบบ ผ่านกระบวนการเคี้ยวที่แตกต่างกัน 3 ขั้นตอน และทำการประมวลผลเพื่อสร้าง “Taste maps” ของการรับรสชาติในแต่ละเมนูขึ้นมา

 

 

ภาพหุ่นยนต์ระหว่างทำการชิมไข่คนและมะเขือเทศ ที่มาภาพ : University of Cambridge

ซึ่งด้วยวิธีการชิมขณะทำอาหาร (Taste as you go) นี้ได้ช่วยปรับปรุงและพัฒนาความสามารถในการปรับความเค็มของอาหารได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ซึ่งจะทำให้อาหารที่ปรุงออกมาจากหุ่นยนต์เหล่านี้มีเนื้อสัมผัสและรสชาติที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

 

และในอนาคต นักวิจัยเหล่านี้ยังคงต้องการพัฒนาขั้นตอนการเคี้ยวและชิมของหุ่นยนต์ให้มีความสมจริงยิ่งขึ้นไปอีก แม้ในตอนนี้หุ่นยนต์จะสามารถชิมอาหารได้แล้ว แต่ก็ต้องยอมรับว่าลักษณะและประเภทของอาหารบนโลกเรานั้นมีอยู่อย่างมากมายและหลากหลายวัตถุดิบ และความชอบของเนื้อสัมผัสจากอาหารเองก็มีอยู่หลายรูปแบบ การที่หุ่นยนต์จะสามารถชิมและเคี้ยวอาหารได้ทุกรูปแบบเหมือนมนุษย์นั้น ก็คงจะเป็นเรื่องที่ต้องมีการพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นไปอีกมากในอนาคตข้างหน้าครับ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : Taste of the future: robot chef learns to ‘taste as you go’

 

ที่มา https://www.mmthailand.com/

วันที่ 6 กรกฎาคม 2565


ไฟล์เอกสารแนบ
-
ที่มา : https://www.mmthailand.com/
ข้อมูลวันที่ : 2022-07-06 01:43:08
700/1 หมู่ 1 นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ชลบุรี, ถ.บางนา-ตราด กม. 57, ต.คลองตำหรุ, อ.เมือง, จ.ชลบุรี 20000
038-215033-39, 033-266040-44
Icon made by Freepik from www.flaticon.com