Famme Works และ CTnavi คว้าแชมป์ สุดยอด ‘AI การแพทย์’


 

Famme Works และ CTnavi คว้ารางวัลชนะเลิศสุดยอดปัญญาประดิษฐ์ทางการแพทย์ มูลค่า 350,000 บาท ในงาน TCELS x RISE Accelerator

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเซลส์ (TCELS) ร่วมกับ RISE สถาบันเร่งสปีดนวัตกรรมองค์กร ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมทางการแพทย์และสุขภาพ เปิดตัวโครงการ TCELS x RISE Accelerator เฟ้นหาสตาร์ทอัพหรือทีมกลุ่มนักพัฒนาที่มีแนวคิดในด้านการนำ AI เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นและการขยายตัวของบริการทางการแพทย์ชั้นนำในไทยและภูมิภาคอาเซียน

 

อาทิเช่น การบันทึกภาพเพื่อวินิจฉัยโรค, การจัดการสถานพยาบาล และการดูแลผู้ป่วย เป็นต้น โดยมุ่งเน้นในการสนับสนุนอุตสาหกรรมทางการแพทย์และสุขภาพของไทยที่กำลังเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วภายใต้ “โครงการบ่มเพาะทางธุรกิจต่อยอดเทคโนโลยี AI เพื่อใช้สร้างนวัตกรรมทางการแพทย์” มี 3 โจทย์หลักดังนี้ 1) AI สำหรับการวินิจฉัยโรคต่าง ๆ 2) AI สำหรับการบริการจัดการสถานพยาบาล และ 3) AI สำหรับการบริการจัดการพยาบาล


กิจกรรมที่ผ่านมา แต่ละทีมได้เข้าร่วม Workshop เพื่อต่อยอดแนวคิดทางธุรกิจ รับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญแนวหน้าระดับประเทศด้าน Medical AI ร่วมงานกับทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก TCELS เพื่อรับคำแนะนำและพัฒนาแนวคิดธุรกิจมีโอกาสได้พบนักลงทุน เพื่อขยายธุรกิจในไทยและอาเซียน ตลอดจนนำเสนอแนวคิดกับกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่แนวหน้าของประเทศ เพื่อโอกาสในการรับเงินทุน

 

โดย 5 ทีมสุดท้ายที่เข้ารอบแบ่งเป็น 2 ประเภทได้แก่ TRACK A: Early Stage Startups (กลุ่มสตาร์ทอัพ) แบ่งเป็น ทีม Joey Doctor และ ทีม Famme Works ส่วน TRACK B: Idea Stage Team (กลุ่มนักพัฒนา) แบ่งเป็น ทีม SpeakNow! ทีม MedLAB และทีม CTnavi

 

ตัวแทนทีมที่ชนะฝั่งกลุ่มสตาร์ทอัพได้แก่ ทีม Famme Works ส่วนตัวแทนทีมที่ชนะฝั่งนักพัฒนา ได้แก่ทีม CTnavi ซึ่งได้รับเงินรางวัลจำนวน 350,000 บาท นอกจากนี้อีก 3 ทีมที่เหลือก็ยังได้รับเงินรางวัลทีมละ 100,000 บาท

  • ทางกรุงเทพธุรกิจจึงได้สรุปรายละเอียดการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ (AI) การแพทย์ของแต่ละทีมไว้ดังนี้ 

 

AI Automated Pressure Injury Prevention System (นวัตกรรมป้องกันปัญหาการเกิดแผลกดทับของผู้ป่วยสูงอายุ)
ดร.ปราการเกียรติ ยังคง อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้าน Robotic, Automation & IoT หัวหน้าทีม 
Famme Works พัฒนาระบบการป้องกันปัญหาการเกิดแผลกดทับของผู้ป่วยสูงอายุแบบอ่านผลอัตโนมัติ ลดการพลิกตัวช่วยให้ผู้ป่วยพักผ่อนได้นานขึ้น และลดภาระงานของพยาบาลและผู้ดูแลที่ต้องมาพลิกตัวทุก ๆ 2 ชั่วโมง ซึ่งจะสามารถเก็บข้อมูล นำไปประมวลผล และแสดงผลที่แม่นยำ 

โดย AI จะคำนวนผลตามแรงกดที่เกิดขึ้นของผู้ป่วยแต่ละคน ทำให้เตียงขยับ แรงดันที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วยจะถูกปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสม ทาง Famme Works มีแนวทางขยายตลาดทั้งในและนอกประเทศ ซึ่งประเทศที่กำลังหารือได้แก่ ญี่ปุ่นและอังกฤษ นอกจากนี้ก็ยังมองหาผู้ร่วมลงทุนเพิ่มเติมในจำนวนเงิน 7 ล้านบาท 

 

AI Health Analytics for Future (นวัตกรรมจัดกับการข้อมูลสุขภาพที่ซับซ้อน)
พญ.ชุติมา ดุลย์มณี กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มดีเอ็นเอ จำกัด หัวหน้าทีม
 Joey Doctor พัฒนาการจัดการข้อมูลสุขภาพที่ซับซ้อนในปริมาณมาก คัดกรอง และส่งต่อข้อมูลที่สำคัญ (Clinical insights) สู่มือคนไข้ด้วยมาตรฐานความปลอดภัยระดับสูงสุด ทั้งนี้ มีฟังก์ชั่นการทำงานได้แก่ 

  • แอปพลิเคชั่นบันทึกข้อมูลสุขภาพส่วนบุคคล (Personal Health Record) แปลผล และให้คำแนะนำสุขภาพ ครอบคลุมรายการตรวจมากถึง 350+ รายการ วิเคราะห์ข้อมูลโรคไม่ติดต่อที่เรื้อรัง (NCDs) และรวมถึงข้อมูลทางอาชีวเวชกรรม
  • ระบบประมวลผลข้อมูลสุขภาพที่ไวที่สุด ณ ปัจจุบัน ในการจัดการข้อมูลการตรวจสุขภาพปริมาณมาก ลดการทำงานซ้ำซ้อน ลดเวลาการทำงานจาก 30 วัน เหลือเพียง 1 วัน
  • การวิเคราะห์ผลโรคไม่ติดต่อที่เรื้อรัง โดยจะค้นหาผู้ป่วยกลุ่มโรคไม่ติดต่อที่เรื้อรัง หรือ NCD และยังติดตามรูปแบบของโรคเพื่อการรักษาที่ดีที่สุด